Hôm Chủ nhật (4/8), Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ trích các quốc gia phương Tây vì hành vi can thiệp quá sâu vào Trung Đông, xem những hành động đó giống như “một con bò trong cửa hàng đồ sứ” (ám chỉ kẻ vụng về và chỉ gây ra đổ vỡ), tờ UPI cho hay.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nước Nga Ngày nay (Russia Today), Tổng thống Medvedev đã lên án sự tham gia của phương Tây ở Syria cũng như sự hỗ trợ của họ đối với “Mùa xuân Ả Rập”.

“Các đối tác phương Tây đôi khi cư xử như những kẻ phá hoại – họ nghiền nát tất cả mọi thứ và sau đó không biết phải làm gì tiếp theo”, ông Medvedev nhận định, “Tôi thường cảm thấy ngạc nhiên về các phân tích của họ và sự thiếu phù hợp của các dự án mà họ đã thúc đẩy, gửi lên cấp trên thông qua và các kết quả mà họ nhận được”.

Khi nói về cuộc nội chiến đang hoành hành ở Syria, Tổng thống Medvedev cho biết: “Chúng ta luôn tin rằng sức mạnh để giải quyết vấn đề Syria nằm trong tay chính người dân của họ. Nhưng sự can thiệp tích cực hiện nay (của phương Tây) đang dẫn đến một kết cục tương tự và sản sinh ra thêm một đất nước bất ổn với một cuộc nội chiến không hề có hồi kết”.

Các nước phương Tây không phải là những thành phần duy nhất tham gia vào cuộc xung đội kéo dài hơn 2 năm qua ở Syria. Mỹ đã đưa quân đội đến gần biên giới nước này và đang cố gắng hỗ trợ cho quân nổi dậy chống lại chế độ của Tổng thống Bashar al Assad bằng vũ khí và tiền mặt. Ở phía kia, Nga đang cố gắng làm một điều gì đó chính xác là để đỡ lưng cho chính quyền Assad.

Cũng theo ông Medvedev, tiến hành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm không thể đem lại chính xác những điều mà người dân mong muốn.

Những ý kiến này của Thủ tướng Nga được đưa ra tại một thời điểm mà quan hệ Mỹ - Nga xuống thấp nghiêm trọng, hậu quả của sự việc liên quan đến người đã tiết lộ thông tin NSA – Edward Snowden và những bất đồng về tình hình ở Syria. Tổng thống Obama đang xem xét hủy bỏ chuyến đi tới Matxcơva tham dự Diễn đàn cấp cao G20 vào tháng Chín tới đây.

Ông Medvedev cũng chỉ trích các cuộc biểu tình “Mùa xuân Ả Rập”, trước đây đã từng xảy ra một số nước Trung Đông. "Chúng ta hãy hoàn toàn trung thực để trả lời rằng ‘Mùa xuân Ả rập’ đã mang lại điều gì tốt đẹp cho thế giới Ả rập? Nó có mang lại tự do? Rất ít. Trong hầu hết các nước, nó đều dẫn đến đổ máu vô tận, thay đổi chế độ, và tình trạng bất ổn liên tục. Tôi không ảo tưởng gì về nó cả. Và đó là sự thật", ông Medvedev nói.

Minh Anh