Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng: Ngày nào hài cốt của các liệt sĩ chưa được tìm thấy thì chúng ta vẫn còn trăn trở, day dứt, lòng chưa yên

Thủ tướng nhấn mạnh, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội, nhân văn sâu sắc. Ngày nào hài cốt của các liệt sĩ chưa được tìm thấy thì chúng ta vẫn còn trăn trở, day dứt, lòng chưa yên.

Chiều 27/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022).

Tham dự cuộc gặp mặt có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Nguyễn Trường Thắng, Tư lệnh Quân khu 7; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.

Tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là công việc hết sức nhân văn, nhân ái

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng mở đầu bằng 2 câu thơ trong Bài thơ "Sao chiến thắng" của nhà thơ Chế Lan Viên thể hiện lý tưởng cách mạng để cảm nhận về sự hy sinh và cống hiến của các anh hùng liệt sĩ vì quê hương, vì đất nước, vì dân tộc: "Ôi Tổ quốc, nếu cần, ta chết - Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông".

Thủ tướng nêu rõ, biết bao cuộc chia tay vào chiến trường đã biết trước không có ngày trở lại. Và thực tế trải qua các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, đã có hơn 1 triệu cuộc chia tay không có ngày đoàn tụ. Các anh đã về với đất mẹ, về với núi sông, về với tổ tiên khi chỉ mười tám, đôi mươi không có người thân bên cạnh, không một nén nhang, không một lời trăn trối, thậm chí không còn hình hài nguyên vẹn do sự ác liệt của chiến tranh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp mặt các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. (Ảnh: Nhật Bắc)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp mặt các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. (Ảnh: Nhật Bắc)

"Nước mắt, nỗi đau, sự nhớ thương, mòn mỏi ngóng trông vẫn hiện hữu trong nhiều nếp nhà, góc phố, xóm thôn. Biết bao nhiêu gia đình còn không biết các anh đã nằm lại nơi đâu? Ngày giỗ là khi nào? Và vẫn mang theo hy vọng có thể một ngày nào đó sẽ tìm thấy người thân và làm giỗ vào ngày 27/7 hằng năm. Chính vì lẽ đó, việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là công việc hết sức nhân văn, nhân ái và thể hiện lòng biết ơn, ân nghĩa, ân tình sâu đậm với các thế hệ đi trước, với những người đã ra đi", Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng nhấn mạnh, những ngày này, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân long trọng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để tưởng nhớ và tri ân các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng đã cống hiến, hy sinh quên mình vì độc lập, tự do và sự phồn vinh của Tổ quốc, hạnh phúc, ấm no của nhân dân.

Theo Thủ tướng, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương. Với hàng trăm ngàn liệt sĩ chưa tìm được hài cốt thì đây là nhiệm vụ rất nặng nề nhưng cũng đầy vinh quang, cao cả và thiêng liêng.

Chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục hành trình này bằng trái tim nhân ái, tấm lòng nhiệt huyết và đức hy sinh. Chúng ta làm việc này để xoa dịu nỗi đau cho thân nhân các liệt sĩ… Chúng ta sẽ hành động vì những bà mẹ "ba lần tiễn con đi - hai lần khóc thầm lặng lẽ - các anh không về - mình mẹ lặng im", vì những người vợ ngóng chồng, con ngóng cha… Chúng ta hành động vì đồng đội của các anh còn: "Rải rác biên cương mồ viễn xứ - Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh" …

"Qua các báo cáo, chúng ta rất xúc động được biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đồng chí gặp rất nhiều khó khăn, một số đồng chí bị đổ bệnh, bị thương, thậm chí đã hy sinh do các địa bàn tìm kiếm, quy tập cơ bản đều ở vùng sâu, vùng xa, địa hình khó khăn, hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, có nơi còn tồn sót bom mìn... 26 đồng chí bị bệnh hiểm nghèo, 87 đồng chí bị thương, 15 đồng chí Việt Nam và 3 đồng chí của nước bạn Lào đã hy sinh là minh chứng cho thấy nỗi gian nan, vất vả biết nhường nào nhưng không thể cản bước được các đồng chí;thể hiện trách nhiệm thiêng liêng, cao cả với đồng đội đã ngã xuống, phần nào đáp ứng niềm tin, mong mỏi của thân nhân liệt sĩ", Thủ tướng bày tỏ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đánh giá cao và ghi nhận những thành tích, kết quả đạt được của các đơn vị, địa phương, cá nhân; nhiệt liệt biểu dương cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; đồng thời, trân trọng, thấu hiểu và chia sẻ với những hy sinh, mất mát, khó khăn to lớn mà các cán bộ, chiến sĩ vượt qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. (Ảnh: Nhật Bắc)

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. (Ảnh: Nhật Bắc)

Ngày nào hài cốt của các liệt sĩ chưa được tìm thấy thì chúng ta vẫn còn trăn trở, day dứt, lòng chưa yên

Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời gian tới, nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tiếp tục là việc làm thường xuyên, liên tục, lâu dài nhưng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Số lượng hài cốt liệt sĩ cần tìm kiếm, quy tập còn nhiều (khoảng hơn 180.000 hài cốt liệt sĩ), trong khi thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ ngày càng ít; nhân chứng tuổi ngày càng cao, trí nhớ giảm, địa hình nhiều thay đổi…

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin đến năm 2030 và những năm tiếp theo.

Thủ tướng chia sẻ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ không chỉ là trách nhiệm mà còn là mệnh lệnh từ trái tim thôi thúc những người đang thực hiện nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền các cấp, của quân đội, của nhân dân ta và các đồng chí ở đây.

"Thời gian không chờ đợi chúng ta! Ngày nào hài cốt của các liệt sĩ chưa được tìm thấy thì chúng ta vẫn còn trăn trở, day dứt, lòng chưa yên. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội, nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc ta.

Tất cả chúng ta đã cố gắng rồi cần cố gắng hơn nữa, đã nhiệt huyết rồi nhiệt huyết hơn nữa bởi sự hy sinh của các liệt sĩ không có gì bù đắp được, bởi gia đình các liệt sĩ cần và hy vọng ở chúng ta nhiều hơn nữa... Hôm nay là ngày giỗ của hàng triệu những người con đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, sự phồn vinh của đất nước, vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân, chúng ta sẽ tiếp tục hành trình này bằng trái tim và tấm lòng thành kính nhất để đời đời biết ơn các anh hùng liệt sĩ", Thủ tướng bày tỏ.

Cơ bản đồng tình với các đề xuất, kiến nghị tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng, với quyết tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương; với những kinh nghiệm có được trong nhiều năm, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm cao, sự nỗ lực, cố gắng, chủ động khắc phục khó khăn; các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ sẽ phát huy tốt những kết quả đạt được, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, quân đội và Nhân dân giao phó, đáp lại niềm tin, sự mong mỏi của Nhân dân và thân nhân liệt sĩ./.

Xuân Trường