Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại Công tước Luxembourg Henry

(Chinhphu.vn) – Tiếp Đại Công tước Henry đang thăm nước ta, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Luxembourg trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại Công tước Henry. Ảnh: Chinhphu.vn

Trong buổi tiếp Đại Công tước Henry của Đại Công quốc Luxembourg chiều ngày 7/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng chuyến thăm Việt Nam lần này của Đại Công tước là dấu mốc quan trọng, góp phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cám ơn sự giúp đỡ quý báu của Đại Công quốc Luxembourg đối với Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong xây dựng phát triển kinh tế-xã hội ngày nay.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Luxembourg, đồng mong muốn đưa quan hệ hợp tác hai nước trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục-đào tạo… ngày càng phát triển râu rộng, thiết thực và hiệu quả.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Luxembourg tuy đã đạt được những kết quả tốt đẹp, song tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn. Vì vậy, hai bên cần khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế để phục vụ cho các hoạt động hợp tác kinh tế cùng có lợi.

Cám ơn Luxembourg đã dành viện trợ phát triển không hoàn lại cho Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, các khoản viện trợ này đã tác động tích cực vào các mục tiêu phát triển của Việt Nam, trong đó có lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, mặc dù đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, song Việt Nam vẫn là một quốc gia nghèo, bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh, chịu các tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng… Vì vậy, trong quá trình phát triển, bên cạnh nội lực, Việt Nam mong muốn sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Luxembourg.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn quan hệ hợp tác hai nước trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục-đào tạo, du lịch… tiếp tục phát triển.

Về phía mình, Đại Công tước Henry bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ trước những thành tựu về kinh tế - xã hội mà nhân dân Việt Nam đã đạt được, nhất là những thành tựu về xóa đói giảm nghèo…

Đại Công tước Henry mong muốn hai nước thường xuyên có các cuộc tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại. Đại Công tước khẳng định Luxembourg luôn sẵn sàng là cửa ngõ để hàng hóa của Việt Nam vào châu Âu.

Đại Công tước cũng cho biết các doanh nghiệp của Luxembourg luôn quan tâm tới hoạt động đầu tư vào Việt Nam và trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Đoàn, hơn 30 doanh nghiệp lớn của Luxembourg cùng sang tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, Đại Công tước Henry cũng đề nghị hai nước tăng cường hơn nữa hoạt động trao đổi thương mại nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều phát triển vượt bậc.

Nguyễn Hoàng

Ảnh: Nhật Bắc

Nguồn Chính Phủ: http://baodientu.chinhphu.vn/home/thu-tuong-nguyen-tan-dung-tiep-dai-cong-tuoc-luxembourg-henry/201111/101982.vgp