Ngay khi tới Brussels, Thủ tướng đã đến thăm cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt sinh sống tại Bỉ.

Đêm 1/12 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã tời Thủ đô Paris, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị COP21 và sang Thủ đô Brussels bắt đầu chuyến thăm làm việc tại Vương quốc Bỉ và Liên minh Châu Âu.

Rạng sáng 2/12 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay quân sự Brussels. Đón đoàn tại sân bay có đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao Bỉ, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên minh Châu Âu Vương Thừa Phong cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam.

Ngay sau khi tới Brussels, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Đại sứ quán nước ta và nói chuyện với cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Bỉ.

Trên cơ sở khái quát tình hình của đất nước, nhất là những thành tựu kinh tế xã hội nổi bật và quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng với kinh tế quốc tế, Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp rất lớn của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ. Thủ tướng bày tỏ vui mừng cộng đồng người Việt tại Bỉ đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương, gắn kết cội nguồn, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước…

Thủ tướng nhấn mạnh: Đoàn kết, hòa hợp, thống nhất đã tạo nên sức mạnh giành thắng lợi trong các giai đoạn lịch sử của dân tộc. Đó cũng là một trong những điều kiện quan trọng nhất để đất nước ta vượt lên mọi khó khăn và thách thức…

Với hơn 13.000 người Việt đang sinh sống tại Bỉ là một cộng đồng không nhỏ, Thủ tướng mong muốn mỗi người Việt ở đây sẽ là một nhịp cầu góp phần quảng bá về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam; mong muốn bà con tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, chấp hành tốt luật pháp nước sở tại, duy trì, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và luôn hướng về cội nguồn quê hương đất nước.

Thủ tướng khẳng định: Đảng và Nhà nước ta luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận quan trọng, không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Thủ tướng đề nghị các cán bộ Cơ quan đại diện Việt Nam tại Bỉ và EU tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, kết hợp song phương với đa phương, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác chính trị, ngoại giao, sự ủng hộ, hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Bỉ cũng như giữa Việt Nam và EU, đồng thời thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục và làm tốt công tác bảo hộ công dân...

Theo chương trình ngày 2/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tiến hành hàng loạt các cuộc hội kiến, hội đàm với các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu, Thủ tướng Bỉ và lãnh đạo Thượng viện, Hạ viện Bỉ để cùng trao đổi, thống nhất các phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Liên minh Châu Âu nói chung và giữa Việt Nam với Vương quốc Bỉ nói riêng.

Đặc biệt, quan hệ Việt Nam - EU đang chuyển sang một giai đoạn mới sâu rộng hơn khi hai bên hôm nay sẽ ra Tuyên bố chung chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do, mở ra cơ hội lớn trong hợp tác kinh tế, nhất là phát triển thương mại, nâng cao sức cạnh tranh và giá trị của hàng hóa Việt Nam./.

Thành Chung/VOV