Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Armenia

Hai Thủ tướng thống nhất nhiều phương hướng và biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Armenia thời gian tới.

Nhận lời mời của , Thủ tướng nước Cộng hòa Armenia Nikol Pashinyan và Phu nhân sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 4-7/7/2019.

Chiều nay (5/7), tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân chủ trì Lễ đón Thủ tướng và Phu nhân Armenia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, bắt tay Thủ tướng Armenia và chào mừng Thủ tướng Nikol Pashinyan và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan.

Sau lễ đón, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Armenia dẫn đầu đoàn cấp cao hai nước tiến hành hội đàm trong không khí cởi mở và thắm tình hữu nghị.

Hai Thủ tướng đã thống nhất nhiều phương hướng và biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Armenia thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó và hợp tác nhiều mặt với Armenia, quyết tâm phát triển quan hệ theo hướng hiệu quả, thực chất và bền vững trên mọi lĩnh vực, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội đàm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hai bên đã bàn những biện pháp hết sức cụ thể để đẩy mạnh biện pháp toàn diện nhiều mặt giữa Việt Nam và Armenia.

Hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao, các cấp trên tất cả các kênh Quốc hội, Chính phủ, doanh nghiệp và giao lưu nhân dân. Tiếp tục phối hợp hành động tại các diễn đàn quốc tế, góp phần vào hòa bình và phát triển.

"Chúng tôi thống nhất tiếp tục nâng cao vị thế, vị trí của Ủy ban Liên Chính phủ, có phiên họp thời gian tới để bàn và ký những hiệp định quan trọng cũng như diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức để thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Armenia”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Về phần mình, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chính phủ Việt Nam, đánh giá cao kết quả hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; khẳng định chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ tạo bước ngoặt về chất trong quan hệ song phương, góp phần tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Armenia, đáp ứng kỳ vọng của Lãnh đạo và lợi ích của nhân dân hai nước.

“Trong không khí cởi mở và xây dựng, tôi và ngài Thủ tướng đã thảo luận về phương hướng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới trong các lĩnh vực quản lý kinh tế, thương mại, quan hệ chính trị và nhiều lĩnh vực khác. Chuyến thăm của tôi lần này có thể xem là bước khởi đầu trong chương mới của quan hệ hai nước. Tôi nghĩ rằng, chúng tôi hoàn toàn có cơ sở để tin rằng những gì tôi và ngài Thủ tướng thảo luận sẽ được triển khai thành công thời gian tới”- Thủ tướng Armenia nhấn mạnh.

Hai bên đánh giá cao quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, nhất trí tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, trên tất cả các kênh Chính phủ, Quốc hội, doanh nghiệp và giao lưu nhân dân; tiếp tục phối hợp hành động tại các diễn đàn Liên hợp quốc, Cộng đồng Pháp ngữ, Phong trào Không liên kết..., góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tại hội đàm.

Hai Thủ tướng đã trao đổi và thống nhất nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Armenia về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật; tập trung triển khai thành công Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu, mà Armenia là thành viên, coi đây là trụ cột quan trọng của quan hệ song phương, là động lực tạo đột phá về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Hai bên cũng nhất trí mở rộng hợp tác về giáo dục – đào tạo, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch, an ninh, quốc phòng…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Armenia cũng đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có việc giải quyết hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế các tranh chấp ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông.

Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Armenia về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và khoa học./.

Vũ Dũng/VOV

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-hoi-dam-voi-thu-tuong-armenia-929069.vov