Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định bổ nhiệm tân Bộ trưởng Y tế

Chiều 15-11, tại Trụ sở Bộ Y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng GS, TS Nguyễn Thanh Long đã được Quốc hội phê chuẩn và Chủ tịch nước bổ nhiệm chức danh Bộ trưởng Y tế và trao quyết định bổ nhiệm cho tân Bộ trưởng Y tế.

Chiều 15-11, tại Trụ sở Bộ Y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng GS, TS Nguyễn Thanh Long đã được Quốc hội phê chuẩn và Chủ tịch nước bổ nhiệm chức danh Bộ trưởng Y tế và trao quyết định bổ nhiệm cho tân Bộ trưởng Y tế.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đánh giá cao ngành y tế đã nỗ lực trong phòng, chống Covid-19 thời gian vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sức khỏe còn quý hơn vàng, cho nên Bộ Y tế, đứng đầu là Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, phải nỗ lực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhân dịp này, Thủ tướng giao 10 nhiệm vụ cho tân Bộ trưởng Y tế, trong đó nhiệm vụ đầu tiên là kiểm soát tốt dịch Covid-19, không để dịch quay trở lại, đồng thời kiểm soát tốt dịch bệnh truyền nhiễm khác như bạch hầu, sốt xuất huyết, cúm mùa và dịch tả.

Tiếp đó là hoàn thiện cơ chế chính sách và cơ chế tài chính để nâng cao chất lượng hiệu quả dịch vụ khám chữa bệnh với yêu cầu dễ tiếp cận dịch vụ và giảm chi phí khám chữa bệnh. Bộ trưởng Y tế cũng cần tập trung cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện ảnh hưởng đến chất lượng y tế, kiểm soát tốt hơn nữa chi phí y tế, dược phẩm, thực phẩm, vật tư trang thiết bị y tế; công khai minh bạch trong quản lý cấp phép, đấu thầu, mua sắm thuốc; công khai giá thuốc, giá trang thiết bị, giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh. Nâng cao chất lượng công tác an toàn thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn trường học, khu công nghiệp.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế mở rộng độ bao phủ của BHYT toàn dân và phạm vi thanh toán bằng BHYT, quan tâm các đối tượng chính sách như người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt, người có công, người già, bảo đảm mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Bên cạnh mở rộng BHYT toàn dân, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế chấn chỉnh hoạt động xã hội hóa nguồn lực trong phát triển y tế tại các bệnh viện công lập. Xã hội hóa nguồn lực, đầu tư cho y tế là một chủ trương đúng đắn, nhưng Bộ cần tập trung thực hiện cơ chế chính sách và công cụ quản lý, không để tình trạng thương mại hóa quá mức khiến xảy ra tình trạng "tiền nào của nấy" về chất lượng điều trị. Không để người bệnh mù mờ về chi phí khám chữa bệnh.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian tới sẽ tập trung thực hiện thắng lợi Nghị quyết 20 và Nghị quyết 21 của Ban Chấp hành T.Ư và các nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, thực hiện tốt 10 nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu. Bộ Y tế cũng tập trung nâng cao đạo đức, tinh thần cống hiến, phục vụ nhân dân đối với cán bộ ngành y. Triển khai quyết liệt chuyển đổi số ngành y tế với các chương trình như khám chữa bệnh từ xa, công khai y tế, hệ thống điều hành trạm y tế xã, mạng y tế Việt Nam kết nối thầy thuốc trên toàn quốc, hồ sơ sức khỏe toàn dân.

THANH GIANG

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-su-kien/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-trao-quyet-dinh-bo-nhiem-tan-bo-truong-y-te-624662/