Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bạn bè Nhật Bản ôn lại lịch sử hơn 1.000 năm tình hữu nghị

Gốc
'Tình thân sâu sắc, thắm màu không phai' là lời chúc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành cho quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và tỉnh Wakayama (Nhật Bản) khi tham dự Lễ hội hoa sen tại đây vào ngày 30/6.

Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam dự Lễ hội Hoa sen. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Lễ hội Hoa Sen là một sáng kiến của Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP), Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật – Việt Nikai Toshihio, nhằm tôn vinh loài hoa cao quý được cả người dân Việt Nam và Nhật Bản yêu mến.

Sáng kiến được khởi động vào năm 2013, theo đó, phía Nhật Bản đã cấy sen từ Việt Nam đến ao ươm của làng Seisyu, thành phố Kinokawa, vùng đất bốn mùa hoa trái. Năm 2015, phía Nhật Bản đã đưa sen Việt Nam từ làng sen đến hồ sen của công viên Hiraike.

Tham dự sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao ý nghĩa của Lễ hội, đem đến cho nhân dân hai nước cơ hội được "chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa sen Việt Nam, đã vượt muôn vạn dặm đường từ đất nước Việt Nam xa xôi để cùng khoe sắc với hoa sen Oga Nhật Bản, những bông hoa bừng nở từ hạt giống đã ngủ yên hai nghìn năm trong quá khứ."

Thủ tướng nhấn mạnh: "Đó là một minh chứng sống động cho sự kết nối tinh thần sâu sắc, bền chặt giữa nhân dân hai nước chúng ta”.

Tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ôn lại lịch sử hơn 1.000 năm của tình hữu nghị Việt - Nhật, khẳng định, tình cảm này được xây dựng, vun đắp qua quá trình giao lưu nhân dân, văn hóa, thương mại và cả những mối lương duyên đầy ý nghĩa.

Một trong những câu chuyện là biểu tượng cho mối duyên Việt - Nhật là sự đồng điệu của nhã nhạc cung đình Huế và nhã nhạc Nhật Bản, cũng như khu phố Nhật Bản được các thương nhân dựng lên từ thế kỷ 16, 17, và giờ là điểm đến yêu thích của đông đảo du khách Nhật Bản. Bên cạnh những nét tương đồng về văn hóa, Việt Nam và Nhật Bản cũng chia sẻ nhiều giá trị nhân văn như sự coi trọng chuẩn mực đạo đức; đức tính chăm chỉ, kiên cường của người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nói về quan hệ song phương Việt - Nhật hiện đại, Thủ tướng nhấn mạnh: quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đã trưởng thành trên tầm cao mới, hai nước là đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á (tháng 3/2014). Thủ tướng nêu rõ, cùng với sự phát triển của quan hệ hai nước, giao lưu hợp tác giữa các địa phương của Nhật Bản, trong đó có tỉnh Wakayama với Việt Nam đang phát triển tốt đẹp mang tính bổ trợ cho nhau và đạt nhiều kết quả thực chất về du lịch dịch vụ, nông nghiệp hiện đại, đã thành công trong mô hình phát triển bền vững. “Chúng tôi hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh Wakayama cũng như các địa phương của Nhật Bản tăng cường hợp tác với các địa phương Việt Nam”.

Dẫn lại ca dao truyền thống Việt Nam: “Hoa sen sao khéo giữ màu, Nắng nồng không nhạt, mưa dầu không phai”, Thủ tướng chúc Lễ hội hoa sen thành công tốt đẹp và chúc quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản, quan hệ giữa Việt Nam và tỉnh Wakayama ngày càng phát triển mạnh mẽ, tình thân sâu sắc thắm màu, không phai.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trồng một cây hoa anh đào lưu niệm tại thành phố Kinokawa.

Cũng trong ngày 30/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp ông Nikai Toshihiro, Tổng Thư ký đảng Tự do dân chủ (LDP), Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam, người đã đưa ra sáng kiến về giao lưu hoa sen.

Trong cuộc gặp, hai bên đã có những trao đổi thiết thực về quan hệ Việt - Nhật trong lịch sử và hiện tại, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của ngoại giao nhân dân. Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam Nikai Toshihio đã bày tỏ mong muốn có thể nhân rộng những mô hình giao lưu nhân dân như Lễ hội Hoa Sen, vì sự hợp tác bền chặt giữa hai nước, vì hòa bình, thịnh vượng trong khu vực và thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam Nikai Toshihiro. (Ảnh: TTXVN)

Ông Nikai Toshihiro cũng đề nghị thời gian tới, hai nước tăng cường trao đổi các “đại sứ trẻ” nhằm tăng cường giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ vì đây là lực lượng nòng cốt trong thúc đẩy quan hệ hợp tác và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam đã bày tỏ hy vọng cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Hội nghị thượng đỉnh G20, sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp; tiếp tục nâng tầm quan hệ và đưa hợp tác song phương ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả hơn.

Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao sáng kiến giao lưu hoa sen của ông Nikai Toshihiro được tổ chức tại tỉnh Wakayama lần này; qua đó đưa hoa sen trở thành biểu tượng kết nối tình hữu nghị, nét đẹp văn hóa truyền thống của nhân dân hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam ủng hộ và tạo mọi điều kiện thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước, trong đó có tỉnh Wakayama với các địa phương của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp - một thế mạnh của tỉnh Wakayama.

Thủ tướng đề nghị ông Nikai Toshihiro và lãnh đạo tỉnh Wakayama tiếp tục ủng hộ việc thúc đẩy Chính phủ, Quốc hội Nhật Bản tăng cường hợp tác với Việt Nam; thường xuyên duy trì các hoạt động trao đổi đoàn; tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư với Việt Nam, các hoạt động hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đã gửi lời chúc mừng trân trọng tới đất nước và nhân dân Nhật Bản về sự kiện lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chúc mừng Thủ tướng Shinzo Abe và Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh G20, và gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo tỉnh Wakayama đã dành cho Thủ tướng và đoàn cấp cao Việt Nam sự đón tiếp trọng thị trên tinh thần hữu nghị, gắn bó thân thiết giữa nhân dân hai nước.

Phi Yến