Thủ tướng Nhật Bản bác khả năng giải tán Hạ viện

Gốc
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ngày 16/11 đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để thăm dò ý kiến của người dân về vấn đề liệu nước này có nên tham gia thương lượng Hiệp định thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay không.

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn phát biểu của Thủ tướng Noda tại cuộc họp của Quốc hội cho rằng “Chúng ta đang phải đối mặt với cái có thể gọi là cuộc khủng hoảng quốc tế. Vì vậy, điều quan trọng là tạo được sự đồng thuận về vấn đề TPP giữa đảng cầm quyền và các đảng đối lập thông qua các cuộc thảo luận đầy đủ có tính tới ý kiến của người dân.”

Tuy nhiên, Thủ tướng Noda cho biết ông có thể giải tán Hạ viện để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn nhằm lấy ý kiến của người dân về về vấn đề tăng thuế tiêu dùng, sau khi các dự luật liên quan được thông qua.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh phe đối lập yêu cầu ông Noda giải tán Hạ viện và tổ chức tổng tuyển cử vào thời điểm Chính phủ đệ trình các dự luật tăng thuế lên Quốc hội.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Noda đã cam kết hoàn tất việc soạn thảo các dự luật liên quan tới việc tăng thuế tiêu dùng từ 5% hiện nay lên 10% trước thời điểm kết thúc tài khóa 2011 (cuối tháng 3/2012) để đảm bảo nguồn vốn cho các chương trình an sinh xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới