Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Nhật Bản cam kết đưa đất nước vào 'quỹ đạo tăng trưởng mới'

Kêu gọi đưa Nhật Bản vào 'quỹ đạo tăng trưởng mới' sau dịch COVID-19, Thủ tướng Fumio Kishida cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo tốc độ tăng lương cao hơn so với tốc độ tăng lạm phát.

 Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio phát biểu tại kỳ họp thường niên của Quốc hội Nhật Bản ở Tokyo ngày 23/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio phát biểu tại kỳ họp thường niên của Quốc hội Nhật Bản ở Tokyo ngày 23/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/1, kỳ họp thường niên của Quốc hội Nhật Bản đã chính thức khai mạc và dự kiến sẽ kéo dài 150 ngày.

Phát biểu tại phiên khai mạc của Quốc hội, Thủ tướng Fumio Kishida đã kêu gọi các nghị sỹ chung tay để đưa Nhật Bản vào “quỹ đạo tăng trưởng mới” sau dịch COVID-19.

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo tốc độ tăng lương cao hơn so với tốc độ tăng lạm phát, đồng thời khẳng định tăng tiền lương là chìa khóa để đạt được vòng tuần hoàn của việc tái phân phối thu nhập gia tăng của các công ty cho người lao động và kích thích chi tiêu dùng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Kishida cũng nhấn mạnh các chính sách nhằm tạo thuận lợi cho việc nuôi dạy trẻ là “khoản đầu tư hiệu quả nhất cho tương lai,” đồng thời cam kết sẽ “xây dựng nền kinh tế và xã hội ưu tiên hàng đầu cho trẻ em” nhằm đảo ngược xu hướng tỷ lệ sinh giảm.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ xem xét làm thế nào toàn xã hội có thể hỗ trợ trẻ em một cách ổn định trong lúc thực hiện các nỗ lực khác nhau."

Đối với Cơ quan Trẻ em và Gia đình - một cơ quan mới mà Chính phủ dự kiến sẽ thành lập vào tháng Tư tới, Thủ tướng Kishida cho biết trong thời gian từ nay tới tháng 6/2023, Chính phủ sẽ xây dựng đề cương kế hoạch nhằm tăng gấp đôi ngân sách cho việc nuôi dạy trẻ.

Về vấn đề an ninh quốc gia, Thủ tướng Kishida cho biết Chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo đủ kinh phí cho việc thực hiện mục tiêu tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng lên khoảng 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong vòng 5 năm tới.

Liên quan tới dịch COVID-19, Thủ tướng Kishida cho biết Chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để khống chế đợt bùng phát hiện nay, đồng thời bày tỏ ý định sẽ hạ cấp dịch COVID-19 xuống ngang với dịch cúm mùa, hiện thuộc nhóm 5 trong danh sách các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, vào mùa Xuân năm nay.

Ngoài ra, Thủ tướng Kishida cũng xin lỗi về việc 4 bộ trưởng trong nội các của mình phải từ chức chỉ trong vòng 2 tháng cuối năm ngoái.

Về mặt đối ngoại, Thủ tướng Kishida cũng khẳng định sẽ giữ vai trò đi đầu trong chính sách đối ngoại với tư cách là Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trong năm nay, và tại hội nghị đó sẽ thể hiện cam kết mạnh mẽ duy trì “trật tự quốc tế tự do và mở cửa” dựa trên thượng tôn pháp luật.

Trong các ngày tới, Quốc hội dự kiến sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận về dự toán ngân sách Nhà nước trong tài khóa 2023 (bắt đầu từ tháng 4/2023). Chính phủ Nhật Bản và liên minh cầm quyền do Đảng Dân chủ Tự do (LDP) lãnh đạo đặt mục tiêu thúc đẩy Quốc hội thông qua dự toán ngân sách này trong tài khóa hiện nay.

Bên cạnh đó, trong kỳ họp này, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ đệ trình 61 dự luật. Trong số các dự luật này, đáng chú ý có một dự luật về bảm đảm nguồn tài chính cho việc tăng chi tiêu quốc phòng. Tuy nhiên, dự luật này chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối từ phe đối lập khi Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) và Đảng Duy tân Nhật Bản (JIP) đã nhất trí hợp tác nhằm chống lại kế hoạch tăng thuế để tài trợ cho việc tăng chi tiêu quốc phòng.

Các dự luật quan trọng khác dự kiến sẽ được thảo luận tại kỳ họp sắp tới gồm một dự luật liên quan tới việc sửa đổi Luật cư trú và một dự luật khác về việc cho phép các lò phản ứng hạt nhân cũ hoạt động quá thời hạn 60 năm.

Trong thời gian diễn ra kỳ họp thường niên của Quốc hội, liên minh cầm quyền và phe đối lập dự kiến sẽ cạnh tranh quyết liệt với nhau trong các cuộc bầu cử địa phương hợp nhất vào tháng Tư cũng như các cuộc bầu cử thống đốc và ủy viên hội đồng của các tỉnh, thành và một số cuộc bầu cử giữa kỳ nhằm bổ sung các vị trí còn thiếu ở Hạ viện./.

Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)