Thủ tướng Nhật Bản cam kết kế tục ý nguyện của cố Thủ tướng Abe Shinzo

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện, người đứng đầu Liên minh Đảng cầm quyền là Thủ tướng Kishida Fumio đã có bài phát biểu trước báo giới trong đó cam kết sẽ kế tục những ý nguyện còn chưa thực hiện được của cựu Thủ tướng Abe Shinzo.

Trong cuộc bầu cử lần này, Liên minh đảng cầm quyền là đảng Dân chủ tự do LDP và đảng Công Minh đã giành được 76 ghế nâng số ghế tại Thượng viện lên 146 trên tổng số 248 ghế, chiếm 58.87%.

Mặc dù giành chiến thắng áp đảo nhưng các hoạt động “ăn mừng” hầu như không có, các nghị sĩ cũng như toàn nước Nhật đang dành niềm thương tiếc cho cựu Thủ tướng Abe Shizo, phát biểu với báo giới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi sẽ kế tục những ý nguyện của cựu Thủ tướng Abe Shinzo và giải quyết những vấn đề khó khăn mà ông ấy đặc biệt quan tâm như vấn đề công dân bị bắt cóc trong quá khứ và sửa đổi Hiến pháp”.

Như vậy cùng với việc thúc đẩy sửa đổi Hiến pháp, các trọng tâm chính sách mà đảng LDP cam kết thực hiện trước bầu cử sẽ được dư luận đặc biệt quan tâm chú ý như các biện pháp chống lại năng lượng và giá cả tăng cao, khả năng ứng phó với dịch bệnh khi các ca nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh trở lại, các chính sách hướng tới việc tăng ngân sách quốc phòng lên 2% GDP cũng như việc sở hữu “khả năng phản công” để ngăn chặn và đối phó với các cuộc tấn công vũ trang vào NB, và việc hiện thực hóa các mục tiêu của “chủ nghĩa tư bản mới”

Với việc chiếm đa số ghế tại cả Thượng viện và Hạ viện như hiện nay, chính phủ của Thủ tướng Kishida Fumio sẽ khoảng thời gian tương đối dài để chủ động trong thông qua các Dự luật và chính sách quan trọng do trong vòng 3 năm tiếp theo Nhật Bản không có cuộc bầu cử quốc gia lớn nào trừ khi Hạ viện bị giải tán./.

Hoàng Nguyễn/VOV-Tokyo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/thu-tuong-nhat-ban-cam-ket-ke-tuc-y-nguyen-cua-co-thu-tuong-abe-shinzo-post956000.vov