Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi Hàn Quốc duy trì thỏa thuận song phương

Theo Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 6/8 kêu gọi Hàn Quốc duy trì một thỏa thuận song phương năm 1965 nhằm giải quyết bồi thường sau chiến tranh, cho rằng sự tin tưởng lẫn nhau đang bị đe dọa trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan tới thời chiến.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Hiroshima, Thủ tướng Abe cho biết Hàn Quốc đã "đơn phương" phá vỡ thỏa thuận giải quyết vấn đề bồi thường cho người lao động thời chiến trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên 1910-1945.

Ông nêu rõ: "Khi chúng tôi nghĩ về mối quan hệ hiện tại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, vấn đề lớn nhất của chúng tôi là niềm tin, hoặc liệu những cam kết giữa hai nước có được giữ vững hay không."

Ông Abe khẳng định Hàn Quốc đã "vi phạm thỏa thuận là nền tảng cho chúng tôi bình thường hóa quan hệ," đồng thời kêu gọi Seoul "đầu tiên và trước hết" tuân thủ thỏa thuận.

Mối quan hệ giữa Tokyo và Seoul đã xuống cấp nhanh chóng sau một loạt các phán quyết của tòa án Hàn Quốc hồi năm ngoái, yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động thời chiến.

Theo thỏa thuận song phương, Nhật Bản giữ vững quan điểm là các vấn đề liên quan tới bồi thường tài chính đã được giải quyết "dứt khoát và hoàn toàn."

Hàn Quốc không chấp nhận yêu cầu của Nhật Bản giải quyết bất đồng mới nhất thông qua tham vấn song phương hay sự phân xử của một nước thứ ba. Căng thẳng giữa hai nước láng giềng châu Á không có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi hồi tháng trước, Tokyo thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đối với Seoul với lý do an ninh.

LP (Theo Kyodo)

Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/the-gioi/thu-tuong-nhat-ban-keu-goi-han-quoc-duy-tri-thoa-thuan-song-phuong/105664.htm