Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới Washington đêm 9/2 (giờ địa phương) để thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thiết lập một tiến trình mới cho mối quan hệ song phương.

Thu tuong Nhat Ban Shinzo Abe toi My cung co quan he song phuong - Anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Getty)

Theo AFP, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới Washington đêm 9/2 (giờ địa phương) để thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thiết lập một tiến trình mới cho mối quan hệ song phương quan trọng nay, trong bối cảnh xuất hiện những căng thẳng giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại và quốc phòng.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Shinzo Abe ngày 10/2 sẽ gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Liệt sĩ vô danh tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, trước khi tới Nhà Trắng hội đàm và tổ chức họp báo chung với Tổng thống Donald Trump.

Ông Shinzo Abe được cho là sẽ đưa ra các đề xuất nhằm tạo ra hàng trăm nghìn việc làm tại Mỹ thông qua những dự án đường sắt cao tốc.

Về phần mình, ông Trump dự kiến sẽ nhấn mạnh cam kết của Mỹ bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp Trung Quốc tìm cách chiếm giữ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông, cũng như nêu lên các vấn đề về buôn bán ôtô và tỷ giá hối đoái - những lĩnh vực mà ông đã bày tỏ sự thất vọng với Nhật Bản./.