Trong 20 năm qua, cứ đến ngày kỷ niệm Nhật tuyên bố đầu hàng vô điều kiện (ngày 15-8-1945), chính phủ Nhật đều bày tỏ thái độ ân hận trước những đau khổ do Nhật gây ra ở châu Á trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Năm nay thì khác.

Tại buổi lễ kỷ niệm 68 năm Nhật đầu hàng vào ngày 15-8 ở Tokyo, Thủ tướng Shinzo Abe (ảnh) không bày tỏ thái độ ân hận mà chỉ vinh danh các nạn nhân và cam kết Nhật sẽ làm hết sức để đóng góp cho hòa bình thế giới.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia Keiji Furuya (hàm bộ trưởng) và Bộ trưởng Nội vụ Yoshitaka Shindo đã đến viếng đền thờ chiến sĩ trận vong Yasukuni. Ông Keiji Furuya nói đây là công việc nội bộ quốc gia, các nước khác không nên chỉ trích hay can thiệp. Khoảng 90 nghị sĩ cũng đến viếng.

Thủ tướng Shinzo Abe không viếng đền thờ mà chỉ gửi đồ cúng là một cành hoa bằng vàng. Ông đã lên tiếng bênh vực hai bộ trưởng trên. Theo Tân Hoa xã, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản đối hai bộ trưởng Nhật viếng đền thờ Yasukuni và đã mời đại sứ Nhật đến để bày tỏ thái độ. Bộ Ngoại giao tuyên bố Trung Quốc khuyến khích Nhật tôn trọng các cam kết về thừa nhận và xem xét lại lịch sử xâm lược.

D.THẢO