Thủ tướng O.Scholz tin tưởng Đức sẽ vượt qua mùa Đông khắc nghiệt

Chính phủ liên hiệp cầm quyền tại Đức đã nhất trí với kế hoạch hỗ trợ tài chính trị giá 65 tỷ euro (65 tỷ USD) nhằm giảm áp lực cho các hộ gia đình trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (giữa), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck (phải) và Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner tại cuộc họp báo ở Meseberg ngày 31/8/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (giữa), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck (phải) và Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner tại cuộc họp báo ở Meseberg ngày 31/8/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 4/9, Chính phủ liên hiệp cầm quyền tại Đức đã nhất trí với kế hoạch hỗ trợ tài chính trị giá 65 tỷ euro (65 tỷ USD) nhằm giảm áp lực cho các hộ gia đình trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng kéo dài và lạm phát tăng cao sau khi Nga cắt giảm mạnh nguồn cung khí đốt cho châu Âu nói chung và Đức nói riêng.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck (đảng Xanh) và Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner (đảng Dân chủ Tự do - FDP) tại Phủ Thủ tướng với lãnh đạo và nhóm nghị sĩ của cả 3 đảng trong liên minh cầm quyền, Thủ tướng Olaf Scholz (đại diện đảng Dân chủ Xã hội - SPD) cho biết chính phủ của ông sẽ cung cấp 1,5 tỷ euro để tiếp tục giảm giá vận tải công cộng sau khi vé ưu đãi 9 euro/tháng áp dụng trong 3 tháng 6,7 và 8 vừa qua đã hết hạn.

Thủ tướng Scholz cũng cho biết sẽ thực hiện giảm thuế cho các công ty năng lượng nhằm giảm giá khí đốt, dầu và than cho người tiêu dùng. Ông cam kết về nguồn cung năng lượng cho người dân. Nhà lãnh đạo Đức khẳng định chính phủ đã đưa ra “quyết định kịp thời” để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt năng lượng trong mùa Đông với tuyên bố “Chúng ta sẽ vượt qua mùa Đông”.

Cho đến nay các kho chứa của Đức đã gần đạt mục tiêu lấp đầy nguồn lưu trữ khí đốt, trong khi các nhà máy điện than cũng bắt đầu khởi động lại.

Nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh đây là gói cứu trợ thứ 3 của Đức trong năm nay. Hai gói cứu trợ trước trị giá 30 tỷ euro bao gồm trợ cấp năng lượng một lần trị giá 300 euro cho tất cả những người đóng thuế thu nhập dưới dạng trợ cấp lương, được thanh toán qua lương; mỗi trẻ em nhận được khoản tiền một lần trị giá 100 euro; những người nhận trợ cấp xã hội cũng sẽ nhận được 100 euro; vé phương tiện giao thông công cộng (vé tháng) sẽ được giảm xuống còn 9 euro/tháng trong vòng 3 tháng.

Trước đó, thông báo vắn tắt trên tài khoản Twitter sáng 4/9, Bộ trưởng Tư pháp liên bang Đức Marco Buschmann đánh giá đàm phán về gói cứu trợ đã hoàn tất và đạt kết quả rất tốt. Các đối trong liên minh cầm quyền cũng thừa nhận rằng việc cứu trợ kịp thời và phù hợp cho người dân cũng như doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại là hết sức cần thiết để đối phó với gánh nặng lạm phát và khủng hoảng năng.

Theo Văn phòng Thống kê Liên bang, lạm phát ở Đức đã tăng lên gần 8% trong tháng 8/2022 sau khi giảm nhẹ vào tháng 6 và tháng 7/2022 nhờ các chương trình hỗ trợ ngắn hạn

của chính phủ nhằm giảm gánh nặng tiêu dùng và chi phí đi lại./.

Phương Hoa/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/thu-tuong-o-scholz-tin-tuong-duc-se-vuot-qua-mua-dong-khac-nghiet/257062.html