Tổng thống Mỹ Barack Oama và Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif trong cuộc họp kéo dài 2 giờ ở Nhà Trắng ngày 25.10 đều cố tìm cách tăng cường hơn nữa mối quan hệ mong manh giữa hai nước.

Những vấn đề được đưa ra thảo luận gồm các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ, tương lai của Afghanistan và sự an toàn đối với kho vũ khí hạt nhân của Islamabad.

Trong cuộc gặp mặt đầu tiên này, Thủ tướng Sharif yêu cầu Mỹ phải “chấm dứt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên lãnh thổ Pakistan”.

Tuy nhiên, phía Mỹ đưa ra trả lời rất thận trọng khi cho rằng họ đang giảm tần số sử dụng máy bay không người lái, nhưng vẫn chưa thể kết thúc.

“Chúng tôi tin tưởng rằng nếu Pakistan an toàn, hòa bình và thịnh vượng thì điều đó không chỉ tốt cho Pakistan mà còn tốt cho khu vực và thế giới”, ông Obama “dỗ ngọt”.

Nhiều nhà phân tích cho rằng chính phủ của ông Sharif ít thân Mỹ hơn so với chính quyền tiền nhiệm. Tuy nhiên Pakistan vẫn cần sự giúp đỡ của Mỹ trong việc tăng trưởng nền kinh tế và củng cố cơ sở hạ tầng.

Cả ông Obama và Sharif đều nhấn mạnh những nỗ lực chung nhằm ổn định nền kinh tế Pakistan và đối phó với chủ nghĩa khủng bố cũng các mối đe dọa an ninh khác.

Pakistan cũng đưa ra những lo ngại việc một khi Mỹ rút quân đột ngột khỏi Afghanistan vào năm 2014 có thể sẽ gây ra bất ổn cho Afghanistan, dẫn lến làn sóng người tị nạn đổ qua biên giới Pakistan.

Quan hệ giữa Mỹ và Pakistan đã đạt điểm thấp nhất hồi năm 2011 khi Mỹ tiến hành chiến dịch tiêu diệt Osama bin Laden ngay trên lãnh thổ Pakistan.

Trong một cuộc khảo sát gần đây, người dân Pakistan đã thể hiện thái độ chống Mỹ hơn bất kỳ nước nào khác.

Do vậy, để “làm lành” với Pakistan, trong chuyến thăm Mỹ vừa qua của ông Sharif, Mỹ đã giải phóng 1,6 tỉ USD tiền viện trợ cho Pakistan đã bị đóng băng vì các tranh chấp trước đây.

Lưu Anh