Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1

Chiều ngày 16/7, trong khuôn khổ làm việc tại Hậu Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1.

Cùng dự với Thủ tướng Phạm Minh Chính có các đồng chí Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam...

Thủ tướng Phạm Minh Chính xem quy trình vận hành Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 tại trung tâm điều hành

Thủ tướng Phạm Minh Chính xem quy trình vận hành Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 tại trung tâm điều hành

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ

Thông tin tại buổi lễ, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết: Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 nằm trong Quy hoạch chung của Trung tâm Điện lực Sông Hậu được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 6722/QĐ-BCT ngày 23/12/2008 và quy hoạch đấu nối các truyền tải điện lực vào hệ thống điện quốc gia tại Quyết định số 6949/QĐ-BCT ngày 30/12/2010. Dự án được triển khai, áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù để đầu tư xây dựng theo Quyết định số 2414/QĐ-TTg ngày 11/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ, là dự án trọng điểm trong Quy hoạch điện VII.

Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam báo cáo tại buổi lễ

Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam báo cáo tại buổi lễ

Dự án do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án Điệu lực Dầu khí Sông Hậu 1 là đại diện chủ đầu tư, Dự án có công suất 1.200 MW; số giờ vận hành cực đại (Tmax): 6.500 giờ/năm; điện năng sản xuất: 7.800 GWh/năm; điện năng thương phẩm 7.301 GWh/năm. Dự án có diện tích trên 115 ha, được xây dựng tại Ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, có tổng mức đầu tư trên 43 nghìn tỷ đồng tương đương 2 tỷ đô la.

Dự án thuộc công trình cấp 1, được lắp đặt theo công nghệ: Lò hơi kiểu lò than phun thông số siêu tới hạn, trực lưu, đốt trực tiếp, quá nhiệt trung gian 1 lần, sử dụng công nghệ vòi đốt giảm phát thải NOx; tua bin ngưng hơi truyền thống, quá nhiệt trung gian 1 cấp, trích hơi gia nhiệt nước cấp, thông số hơi đầu vào siêu tới hạn, lần đầu tiên có tại Việt Nam. Dự án được khởi công ngày 16/05/2015. Trong quá trình triển khai dù gặp rất nhiều khó khăn, trên tinh thần chủ động sẵn sàng ứng phó, PVN đã đề ra hàng loạt giải pháp, dự án đã hoàn thành công viêc hơn 54 nghìn tấn thép kết cấu, 77 nghìn tấn thiết bị. Dự án hoàn thành tiết kiệm trên 500 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư được duyệt.

Ngày 12/5/2022, dự án đã phát điện thương mại, dự kiến đóng góp hơn 1000 tỷ đồng tiền cho ngân sách. Dự án hoàn thành đã khẳng định sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, sự nỗ lực hết mình của cán bộ công nhân viên. Dự án hoàn thành cũng là sự trưởng thành, động lực to lớn để PVN từng bước vượt qua khó khăn trong triển khai các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó.

Báo cáo tại buổi lễ, ông Lê Văn Tuấn - Tổng giám đốc Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam - LILAMA - đơn vị đại diện tổng thầu EPC cho biết: Trong những năm qua, LILAMA đã khẳng định vai trò là tổng thầu EPC các dự án nhiệt điện lớn trong nước như: Nhiệt điện Uông Bí, Cà Mau, Vũng Áng 1 và Sông Hậu 1. Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 cũng là dự án nhiệt điện sử dụng công nghệ siêu tới hạn đầu tiên tại Việt Nam được tổng thầu LILAMA thực hiện thành công. Điều này khẳng định năng lực của các nhà thầu trong nước đối với các dự án nhiệt điện lớn. Tại buổi lễ này, Tổng giám đốc LILAMA cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm giải quyết vướng mắc trong thủ tục thanh quyết toán tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 để doanh nghiệp có động lực triển khai các dự án tiếp theo.

Ông Lê Văn Tuấn - Tổng Giám đốc Tổng công ty Lắp máy Việt Nam LILAMA - đại diện tổng thầu EPC báo cáo

Ông Lê Văn Tuấn - Tổng Giám đốc Tổng công ty Lắp máy Việt Nam LILAMA - đại diện tổng thầu EPC báo cáo

Tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ sự vui mừng khi Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 chính thức được khánh thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng: Việc khánh thành nhà máy có ý nghĩa quan trọng, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đồng thời, Nhà máy đi vào hoạt động đã bảo đảm cân đối trong đó quan trọng đã góp phần đảm bảo điện năng cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành tặng những món quà nhằm ghi nhận những cố gắng của tập thể, cán bộ, công nhân viên thi công, nhà thầu đã nỗ lực vươn qua khó khăn để dự án hoàn thành, đi vào hoạt động.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành tặng những món quà nhằm ghi nhận những cố gắng của tập thể, cán bộ, công nhân viên thi công, nhà thầu đã nỗ lực vươn qua khó khăn để dự án hoàn thành, đi vào hoạt động.

Đặc biệt, dự án được xây dựng hoàn toàn do người Việt Nam làm tổng thầu đã cho thấy sự trưởng thành của các doanh nghiệp trong nước. Qua đó, Việt Nam hoàn toàn yên tâm giao nhiệm vụ cho các đơn vị trong nước. Dù nhiệm vụ khó khăn, nặng nề nhưng với sự quyết tâm, cố gắng hết mình, các đơn vị cũng hoàn thành xuất sắc, góp phần đóng góp không nhỏ cho việc giải quyết công ăn việc làm, ngân sách cho địa phương.

Bên cạnh đó, với công nghệ hiện đại, dù sản xuất điện than nhưng dự án khi đi vào hoạt động vẫn đảm bảo đầy đủ các chỉ tiêu về môi trường. Việc hoàn thành dự án cũng cho thấy sự trưởng thành về mọi mặt của Việt Nam, góp phần không nhỏ hình thành nền kinh tế độc lập, tự chủ.

Thủ tướng Chính phủ cũng cho rằng, qua đây cho thấy chúng ta hoàn toàn đúng đắn khi kiên định xây dựng một nền công nghiệp nền tự chủ như: Công nghiệp năng lượng, vật liệu. Chúng ta làm chủ về công nghiệp sản xuất trang thiết bị về năng lượng...Đồng thời, các công ty, tập đoàn lớn cũng trưởng thành vì vậy thời gian tới, chúng ta cần mạnh dạn giao cho các nhiệm vụ to lớn cho các đơn vị lớn của nước nhà để tiết kiệm, hoàn toàn tự chủ. Dù khó khăn nhưng với sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, tổ chức quản lý tốt của Nhà nước, các quy định rõ ràng thì các dự án lớn đều có thể hoàn thành.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cắt băng khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cắt băng khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1

Thủ tướng đề nghị thời gian tới các Bộ, ngành liên quan tiếp tục xử lý nhanh các kiến nghị tại Nhà máy điện Long Phú 1 tại Sóc Trăng, Trung tâm Nhiệt điện tại Ô Môn, Cần Thơ...Đối với kiến nghị của LILAMA, Thủ tướng Chính phủ đề nghị LILAMA gửi báo cáo cụ thể về những vướng mắc tồn tại trước đó, để Thủ tướng có cơ sở chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp giải quyết.

Nguyễn Cường- Nguyễn Duyên- Cấn Dũng

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-du-le-khanh-thanh-nha-may-nhiet-dien-song-hau-1-183160.html