Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre, Thủ tướng yêu cầu địa phương quan tâm tới việc phát triển điện gió, tiềm năng rất lớn của tỉnh.

Sáng 16/2, trong chuyến công tác tại Bến Tre, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre, đánh giá kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2022, trao đổi, thảo luận phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, giải quyết các khó khăn, vướng mắc và xử lý kiến nghị nhằm hỗ trợ tỉnh Bến Tre phát triển nhanh, bền vững.

Báo cáo với Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác, đại diện tỉnh Bến Tre cho biết năm 2022, tỉnh đạt và vượt 15/25 chỉ tiêu. Trong đó, GRDP tăng 7,33%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; xuất khẩu ước đạt 1,51 tỷ USD, tăng 19,69%, đặc biệt là bưởi da xanh được phép nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Thu ngân sách Nhà nước đạt trên 5.635 tỷ đồng, bằng 106,43% dự toán Trung ương giao.

Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước đạt gần 23.000 tỷ đồng, tăng 14,32%; thu hút được 63 dự án FDI và 267 dự án đầu tư trong nước. Xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực, có 80 xã đạt chuẩn nông thôn mới; có 158 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên. Ngoài ra, tỉnh Bến Tre cũng triển khai một số công trình trọng điểm, quy mô lớn tạo động lực và mở ra không gian phát triển mới. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế được quan tâm; triển khai hiệu quả công tác bảo đảm an sinh xã hội, nhất là trong dịp tết Quý Mão. Tỉ lệ tham gia BHYT đạt trên 96,6%, tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 64,2%. Đặc biệt, tình hình quốc phòng, an ninh, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Bến Tre tập trung phát triển hài hòa các dự án điện gió.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Bến Tre tập trung phát triển hài hòa các dự án điện gió.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần của cuộc làm việc là phải thẳng thắn, chân thành, tìm được "đầu ra" cho công việc, cho các khó khăn, vướng mắc; không nao núng mất bản lĩnh khi khó khăn, cũng không chủ quan, lơ là khi tình hình thuận lợi hơn.

Thủ tướng cho rằng, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, vấn đề rất trăn trở là tìm động lực mới thúc đẩy sự phát triển của Bến Tre, trên tinh thần phát huy tinh thần tự lực, tự cường, đi lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển của mình, không trông chờ, ỉ lại, tăng cường phân cấp, phân quyền và phối hợp giữa các địa phương.

Thủ tướng cũng lưu ý một số vấn đề cụ thể cần tập trung thảo luận, như kết quả giải ngân đầu tư công năm 2022, việc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng các quy hoạch… Trong đó quan tâm việc phát triển điện gió - lĩnh vực mà Bến Tre có nhiều tiềm năng, lợi thế - phải xem xét tổng thể cả 5 yếu tố: Nguồn điện, tải điện, phân phối điện, sử dụng điện và giá điện phải phù hợp, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân, như thế việc hợp tác mới có hiệu quả bền vững.

Đoàn Xá