Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Tại sao đấu thầu để nhập thuốc rồi cuối cùng chỉ có 2-3 ông là thế nào?'

Sáng 5/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) chủ trì phiên họp thứ 15 của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức trực tuyến giữa đầu cầu Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu tại phiên họp, các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia và các địa phương cho rằng, có tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch, nhất là trong việc tiêm vaccine, thậm chí một bộ phận người dân né tránh tiêm chủng do đã mắc bệnh hoặc thấy tình trạng bệnh nhẹ khi mắc nên không muốn tiếp tục tiêm vaccine.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 khẳng định, toàn quốc kiểm soát được tình hình dịch COVID-19, các hoạt động đang trở lại trạng thái bình thường, kinh tế - xã hội phục hồi nhanh.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến khó lường với sự xuất hiện biến thể phụ BA.5 của Omicron tại nhiều nước. Trong bối cảnh đó, chúng ta vẫn phòng, chống các dịch bệnh khác và xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế. Do đó, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không để dịch tái bùng phát trở lại.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị tiếp tục 3 trụ cột trong phòng, chống dịch COVID-19 là “xét nghiệm, cách ly, điều trị”; xem xét có hướng dẫn cụ thể thực hiện công thức phòng, chống dịch mới gồm “2K + vaccine, thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân + các biện pháp khác”, trong đó 2K là khẩu trang và khử khuẩn.

Đặc biệt, tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, đảm bản an toàn, khoa học, hiệu quả, nhất là đối với các đối tượng tuyến đầu và quản lý rủi ro trên tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tiêm vaccine.

Thủ tướng yêu cầu, Bộ Y tế, các cơ quan liên quan và UBND cấp tỉnh tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh trên thế giới; chủ động có giải pháp ứng phó với các dịch bệnh; rà soát, bảo đảm năng lực thu dung, điều trị; tiếp tục tăng cường năng lực của hệ thống y tế, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thần tốc triển khai các chỉ đạo của Thường trực Chính phủ; tổ chức thống kê trung thực, đầy đủ, chính xác để phân tích và có giải pháp khắc phục tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc tại các cơ sở y tế công lập; khẩn trương hoàn thành hồ sơ lấy ý kiến các cơ quan liên quan và trình Chính phủ xem xét, ban hành nghị quyết nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc mua sắm thuốc, vật tư y tế.

Thủ tướng PHẠM MINH CHÍNH: “Tôi nghĩ, tư duy này phải thay đổi. Thứ hai là công bố tất cả các giá thuốc trên thế giới lên mạng. Báo cáo với các đồng chí, thủ tục của Bộ Y tế tôi đề nghị rút kinh nghiệm và làm cho nó công khai, minh bạch, khách quan, đúng sự thật, không có gì mà cứ đi lòng vòng. Cứ đấu thầu, đấu thầu, cuối cùng là có 1 người, 2 người, 3 người. Tôi nói, tại sao đấu thầu để nhập thuốc rồi cuối cùng chỉ có 2-3 ông là thế nào, rồi được cấp phép là không chịu gia hạn? Báo cáo với các đồng chí chỗ này là chỗ tiêu cực, chỗ này cần phải dẹp bỏ đi, anh Tiên lãnh đạo Bộ Y tế hôm nay, đề nghị phải công khai, minh bạch giá thuốc, giá các sinh phẩm”.

Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế có đánh giá miễn dịch cộng đồng đối SAR-CoV2 trên phạm vi toàn quốc và các dịch bệnh khác để có giải pháp phù hợp; tiếp tục nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước để chủ động khi có dịch bệnh. Trước mắt, ngành y tế chủ động phối hợp, hỗ trợ ngành giáo dục tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, đáp ứng yêu cầu về an toàn phòng, chống dịch.

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-tai-sao-dau-thau-de-nhap-thuoc-roi-cuoi-cung-chi-co-2-3-ong-la-the-nao