Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Tư tưởng lơ là, chủ quan là nguyên nhân bùng dịch'

Chiều 13/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, làm việc, kiểm tra công tác khám, chữa bệnh và phương án kiểm soát dịch COVID-19 của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM chiều ngày 13/5

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, cho biết, ngay từ khi dịch bùng phát, bệnh viện đã chuẩn bị nguồn lực, nhân lực, vật lực, công tác chuyên môn để phòng chống dịch với tiêu chí “lấy bệnh nhân làm trung tâm”.

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM có trên 3.800 nhân viên. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện có 7.000 lượt khám và 1.000 lượt bệnh nhân điều trị, phẫu thuật 100 trường hợp. Ước tính có khoảng 15.000 người ra vào trong một ngày.

Về khu cách ly, ông Bắc cho biết, bệnh viện thuê container đặt ngay tại cổng làm nơi sàng lọc. Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ, bác sĩ sẽ tiến hành khám tại container, trong container có kết nối hệ thống camera đến các chuyên khoa khác nhau trong viện để hỗ trợ bác sĩ thăm khám cho từng tình trạng bệnh.

Bệnh viện còn có một trung tâm xét nghiệm và đến nay đã hỗ trợ ngành y tế thành phố xét nghiệm 7.000 mẫu sàng lọc. Ngoài ra, các nhân viên, bệnh nhân, thân nhân, thậm chí người giao hàng đến bệnh viện, cũng được xét nghiệm thử, đến nay là hơn 14.000 mẫu.

“Bệnh viện hiện cũng đã chích ngừa vắc-xin ngừa COVID-19 cho 2.930 nhân viên. Ngoài ra, lãnh đạo bệnh viện cho biết đến nay đã có 210 cán bộ nộp đơn xung phong tình nguyện sẵn sàng ra tuyến đầu chống dịch” – ông Bắc chia sẻ.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cám ơn đến lực lượng tuyến đầu chống dịch. Thủ tướng cho biết, trong điều kiện dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là tuyến đầu chống dịch. Thời gian qua, các y bác sĩ đã làm hết sức với tinh thần trách nhiệm “thầy thuốc như mẹ hiền” góp phần ngăn chặn, đẩy lùi 3 đợt dịch trước và lần này đang kiểm soát cơ bản được tình hình dịch bệnh. So với các nước xung quanh, dịch tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt.

Theo Thủ tướng, nguyên nhân đợt dịch lần này là do chủng virus mới lạ, nhanh, khó kiểm soát, nguy hiểm, dễ tử vong; áp lực của các nước xung quanh. Ngoài ra, tư tưởng lơ là chủ quan và nhu cầu đi lại, giải trí của người dân 4 ngày nghỉ lễ; chủ quan lơ là của một số cơ quan, cá nhân; lây lan khu công nghiệp, nhập cảnh trái phép; lơ là trong quản lý cách ly và sau cách ly cũng là nguyên nhân dịch bùng mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh sau 3 đợt dịch, lần này, phương châm chỉ đạo là kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội; đồng thời, chuyển trạng thái từ phòng ngự sang tấn công, trong đó tấn công là chính. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu phải tăng cường xét nghiệm diện rộng; tăng phân cấp, phân quyền cho địa phương.

Hơn lúc nào hết, thời điểm này chúng ta phải bình tĩnh, kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công để chống dịch hiệu quả. Cần có kịch bản, chuẩn bị tâm thế khi dịch bùng phát trên diện rộng; tăng cường tiếp cận các nguồn vắc-xin; đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước vì sức khỏe nhân dân, cộng đồng. Có thể tính tới phương án mua bản quyền nếu có nguồn bán, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Uyên Phương

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-tu-tuong-lo-la-chu-quan-la-nguyen-nhan-bung-dich-post1336283.tpo