Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam là 1 trong 3 đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia

Phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư Việt Nam - Campuchia, chiều 8/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện Campuchia đã có 28 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký là hơn 70 triệu USD. Việt Nam hiện là 1 trong 3 đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia.

Nhiều dấu ấn quan trọng về đầu tư, thương mại

Chiều 8/11, phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư Việt Nam – Campuchia, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói, hai nước cùng uống chung dòng nước sông Mê Kông, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và hợp tác toàn diện, trong đó hợp tác về đầu tư, thương mại không ngừng phát triển và đạt được nhiều dấu ấn quan trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hun Sen tại Hội nghị xúc tiến đầu tư hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hun Sen tại Hội nghị xúc tiến đầu tư hai nước.

“Dù tình hình thế giới biến động phức tạp, khó lường, tác động tiêu cực tới cả hai nước, song vẫn có nhiều tín hiệu lạc quan và triển vọng trong hợp tác đầu tư, thương mại hai nước”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Thủ tướng Hun Sen cũng khẳng định “tình hình thế giới và khu vực biến đổi nhanh chóng, khó lường, nhưng rõ ràng, mối quan hệ hai nước không bao giờ thay đổi”. Ông cũng nêu rõ, cho dù kinh tế toàn cầu có thay đổi khó lường, nhưng mối quan hệ đối tác giữa hai nước luôn tốt đẹp, luôn bổ trợ lẫn nhau.

Thủ tướng Hun Sen cho biết, có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia, nhất là nông nghiệp và viễn thông. Camphuchia khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp hiện đại, chế biến, thực phẩm, chế tạo nhẹ. Bên cạnh đó, Campuchia xem xét các vấn đề liên quan chính sách thuế, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam trên cơ sở công bằng với các nhà đầu tư các nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay, nhiều dự án của doanh nghiệp Việt Nam hoạt động kinh doanh tốt, đóng góp tích cực nhiều mặt cho kinh tế xã hội Campuchia. Về đầu tư, hiện Campuchia đã có 28 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký là hơn 70 triệu USD. Việt Nam hiện là 1 trong 3 đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia.

Động lực mới trong hợp tác kinh tế giữa hai nước

Nhắc lại nội dung cuộc hội đàm, Thủ tướng Hun Sen đề nghị Việt Nam tiếp tục kết nối các tuyến giao thông liên quan cao tốc, bến cảng, hàng không. Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam cũng xác định phát triển hành lang kinh tế đông tây, như đường cao tốc Trần Đề - Sóc Trăng, TP.HCM - Tây Ninh, kết nối hành lang kinh tế, giảm chi phí logistic và tăng lượng hàng hóa hai nước; nghiên cứu đầu tư thêm đường sắt, kết nối liên vùng, liên quốc gia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hun Sen thăm quan các gian hàng trưng bày sản phẩm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hun Sen thăm quan các gian hàng trưng bày sản phẩm.

Nói với các nhà đầu tư hai nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý cần tập trung nguồn lực, đẩy nhanh việc thực hiện các dự án đầu tư, đảm bảo đúng tiến độ, chấp hành nghiêm pháp luật... Các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường và mở rộng đầu tư hơn nữa sang Campuchia, đóng vai trò khởi xướng các ý tưởng mới, động lực mới trong hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để thúc đẩy các doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, như chính sách khuyến khích phát triển kinh tế đối ngoại vùng biên giới Việt Nam - Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen bày tỏ mong muốn liên kết chuỗi sản xuất ô tô và điện tử, đây là chiến lược và thế mạnh của Việt Nam. “Hy vọng Campuchia sẽ nhận được các dự án đầu tư để tham gia chuỗi sản xuất, trong đó có sản xuất điện tử ở Việt Nam”, Thủ tướng Hun Sen nói.

Nhà lãnh đạo Campuchia cũng cho rằng, hai nước cần tăng cường hợp tác song phương bằng cách phát triển cả cơ sở hạ tầng cứng và mềm, thúc đẩy dòng chảy thương mại đầu tư. Campuchia sẽ thúc đẩy dự án đường cao tốc nối đến biên giới với Việt Nam để tăng cường giao lưu hàng hóa. Hai nước cần tăng cường cơ sở hạ tầng tại hành lang kinh tế phía nam để thúc đẩy du lịch.

Văn Kiên