Thủ tướng Pháp cáo buộc ứng viên Le Pen lợi dụng vụ tấn công Paris

Gốc
Ngày 21/4, Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve cáo buộc ứng viên Tổng thống phe cực hữu, bà Marine Le Pen tìm cách lợi dụng vụ sát hại cảnh sát trên đại lộ Champs Elysees để đạt được lợi ích chính trị.

Thủ tướng Pháp cáo buộc ứng viên Le Pen lợi dụng vụ tấn công Paris - Ảnh 1

Ứng viên cực hữu Marine Le Pen, người chủ trương siết chặt chính sách nhập cư. Ảnh: Reuters.

Ông Cazeneuve, thành viên đảng bảo thủ xã hội, cho rằng bà Le Pen, thủ liznh đảng mặt trận quốc gia (FN) “đã tìm cách lợi dụng các vụ tấn công khủng bố và sử dụng nó riêng cho mục đích chính trị và chia rẽ người dân.”

Thủ tướng Pháp phản đối lời kêu gọi của bà Le Pen, rằng thiết lập lại công tác kiểm tra biên giới và trục xuất người nước ngoài trong danh sách giám sát tình báo. Ông Cazeneuve khẳng định ứng viên Le Pen đang tìm cách “lợi dụng sự sợ hãi mà không biết xấu hổ”, và cho rằng vụ tấn công không liên quan gì tới nhập cư.

Thủ tướng Pháp cáo buộc ứng viên Le Pen lợi dụng vụ tấn công Paris - Ảnh 2

Vụ tấn công xảy ra chỉ cách biểu tượng của Pháp, Khải Hoàn môn, vài trăm mét. Ảnh: AFP

Liên quan tới cuộc điều tra, một nguồn thạo tin ngày 21/4 cho biết một giấy viết tay với nội dung ca ngợi nhóm khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã được tìm thấy gần nơi mà kẻ tấn công thực hiện vụ nổ súng vào nhân viên cảnh sát tại đại lộ Champs Elysees, trung tâm thủ đô Paris tối qua. Ngoài ra, bên cạnh tờ giấy gần thi thể của kẻ xả súng Karim Cheurfi, người Pháp 39 tuổi, cảnh sát còn tìm thấy một cuốn kinh Koran trên xe của đối tượng này tại hiện trường. Hiện cảnh sát đang thẩm vấn 3 đối tượng có liên hệ với Karim.

Kẻ xả súng trên đã được giới chức Pháp xác nhận có tên trong danh sách khủng bố. Hắn ta đã bị bắt giữ hồi tháng 2 vì nghi ngờ lên kế hoạch sát hại các nhân viên cảnh sát, song sau đó được thả do thiếu chứng cứ.

Hồi năm 2005, tên này bị kết án tù vì ba lần âm mưu giết người, trong đó hai lần âm mưu giết hại cảnh sát.

Lan Hạ

(Theo AFP)

Tin nóng

Tin mới