Thủ tướng Pháp: “Đồng euro quá mạnh”

Gốc
Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho rằng đồng euro quá mạnh, do đó Liên minh châu Âu cần có chính sách tiền tệ phù hợp để làm yếu bớt đồng tiền này nhằm thúc đẩy tăng trưởng và việc làm sau cuộc bầu cử châu Âu sắp tới.

Hôm 3/5, hãng tin Reuters dẫn lời phát biểu của ông Vall tại cuộc họp các nhà xã hội trẻ châu Âu cho hay: “Chúng ta cần một chính sách tiền tệ phù hợp hơn, vì đồng euro quá mạnh. Chúng ta cần một sự thay đổi lớn, có thể khiến chính sách tiền tệ trở thành một công cụ phát triển và tạo việc làm, một công cụ phục vụ người dân”.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls.

Với mục đích đó, Tổng thống Pháp sẽ thực hiện những cải cách sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu tới” để thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm, ông nói thêm.

Hôm 29/4, ông Valls cũng phát biểu trước Nghị viện Pháp rằng chính phủ của ông muốn có các cuộc thảo luận để giải quyết vấn đề mà ông gọi là sức mạnh lớn quá mức của đồng euro khi Nghị viện châu Âu mới bắt đầu làm việc vào cuối năm tới.

Hồi tháng trước, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Arnaud Montebourg cho biết Pháp muốn các nước trong khu vực đồng tiền chung euro zone sớm nhóm họp để thảo luận về sức mạnh của đồng euro, chính sách tiền tệ và thúc giục Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) áp dụng các chính sách mới để làm yếu bớt đồng euro.

Ông cũng kêu gọi xây dưng một chính sách tiền tệ mới dựa trên mô hình Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và cho rằng Chủ tịch ECB Mario Draghi nên giảm tỷ giá đồng euro.

Trong năm vừa qua, tỷ giá đồng euro tăng hơn 5% so với USD, gây tổn hại đến xuất khẩu, khiến các mặt hàng của châu Âu kém cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế và làm giảm lợi nhuận của các công ty châu Âu.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới