Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng quần đảo Solomon công du Australia: Sứ mệnh hàn gắn

Thủ tướng quần đảo Solomon Manasseh Sogavare bắt đầu chuyến công du Australia từ ngày mai, 6/10.

Thủ tướng quần đảo Solomon Manasseh Sogavare (phải) và người đồng cấp Australia Anthony Albanese bên lề Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương ở Fiji, tháng 7/2022. (Nguồn: AFP)

Thủ tướng quần đảo Solomon Manasseh Sogavare (phải) và người đồng cấp Australia Anthony Albanese bên lề Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương ở Fiji, tháng 7/2022. (Nguồn: AFP)

Thủ tướng quần đảo Solomon Manasseh Sogavare dự kiến có cuộc họp song phương với người đồng cấp nước chủ nhà Anthony Albanese tại Canberra vào ngày 6/10.

Tại cuộc gặp gần nhất giữa hai Thủ tướng vào tháng 7/2022, bên lề Diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương ở Fiji, Thủ tướng Albanese khẳng định mối quan hệ của Australia với quần đảo Solomon là "hết sức quan trọng".

Trong tuyên bố ngày 5/10, ông Albanese khẳng định: “Là thành viên của gia đình Thái Bình Dương, chúng tôi cam kết làm việc cùng nhau để đối mặt với những thách thức chung và đạt được các mục tiêu chung, bao gồm cả vấn đề biến đổi khí hậu".

Người đứng đầu chính phủ Australia “mong muốn cùng làm việc với Thủ tướng Sogavare trong việc xây dựng một khu vực Thái Bình Dương mạnh mẽ và thịnh vượng, dựa trên các nguyên tắc minh bạch, tôn trọng và quan hệ đối tác”.

Theo Reuters, chuyến thăm của Thủ tướng Manasseh Sogavare tới Australia nhằm hàn gắn quan hệ đang sứt mẻ giữa hai nước sau khi quần đảo ký thỏa thuận an ninh với Trung Quốc hồi tháng Tư.

Australia cùng các quốc gia khác như New Zealand, Mỹ lo ngại thỏa thuận có thể mở đường cho việc Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự tại Solomon, nơi cách Australia chưa đầy 2.000km.

Tháng trước, chính quyền Solomon công khai chỉ trích Australia can thiệp công việc nội bộ khi công bố đề nghị hỗ trợ tài chính giúp Solomon tổ chức bầu cử trong lúc nước này đang thảo luận về việc lùi thời gian bầu cử.

Hồng Phúc