KTĐT - Thủ tướng Slovenia, bà Alenka Bratusek ngày 3/5 đã thông báo quyết định từ chức để mở đường cho cuộc bầu cử trước thời hạn trước mùa Hè tới.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Bratusek đưa ra sau khi bà thất bại trong cuộc bầu cử vào chức Chủ tịch đảng Slovenia Tích cực (PS).
Phát biểu sau cuộc họp với các đối tác trong liên minh trung tả cầm quyền, bà Bratusek đã kêu gọi các nghị sỹ không đề cử tân Thủ tướng để có thể tiến hành cuộc bầu cử càng sớm càng tốt.
Bà Bratusek sẽ chính thức đệ đơn từ chức lên Tổng thống Borut Pahor và Chủ tịch Quốc hội Janko Veber vào ngày 5/5 tới.

Thủ tướng Slovenia Alenka Bratusek trong một buổi phát biểu trước Quốc hội. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bà Alenka Bratusek trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Cộng hòa Slovenia vào năm ngoái sau khi được chỉ định vào vị trí Chủ tịch đảng PS, đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền.
Trong 13 tháng lãnh đạo chính quyền, nhờ áp dụng chính sách tái cấu trúc vốn đối với các ngân hàng của Slovenia phải chịu tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu giai đoạn 2008-2009 và khủng hoảng nợ trong Eurozone, Thủ tướng Bratusek đã thuyết phục được Liên minh châu Âu (EU) về việc Slovenia không cần gói cứu trợ tài chính đi kèm những điều kiện ngặt nghèo.
Tuy nhiên, bất chấp thành công trên, tỷ lệ ủng hộ bà Bratusek trong đảng đã giảm mạnh sau khi tỷ phú Zoran Jankovic đồng thời là người sáng lập đảng, trở lại chính trường và giành thắng lợi trong cuộc bầu cử chức Chủ tịch đảng PS.
Bà Bratusek cảnh báo thất bại của bà sẽ đẩy quốc gia 2 triệu dân này rơi vào cuộc khủng hoảng khó lường. Giới quan sát cũng nhận định rằng cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay có thể khiến tiến trình cải cách ở Slovenia bị chậm lại.