Thủ tướng Sri Lanka sẵn sàng từ chức sau khi biển người tràn vào dinh thự Tổng thống

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe ngày 9/7 cho biết sẵn sàng từ chức, sau khi hàng nghìn người biểu tình xông vào dinh thự chính thức của Tổng thống nước này ở thủ đô Colombo.

Người biểu tình tràn vào dinh thự Tổng thống. Ảnh Reuters.

Người biểu tình tràn vào dinh thự Tổng thống. Ảnh Reuters.

Các binh sĩ quân đội và cảnh sát Sri Lanka đã không thể kiềm chế dòng người biểu tình yêu cầu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa từ chức, trong bối cảnh người dân quốc đảo này thất vọng vì cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong 7 thập kỷ qua của đất nước.

Những người biểu tình đã đổ bộ vào dinh thự của Tổng thống cũng như trụ sở Bộ Tài chính và các văn phòng chính phủ khác ngày 9/7.

Tổng thống Rajapaksa đã được sơ tán khỏi dinh thự trước đó để đảm bảo an toàn do các cuộc biểu tình được dự đoán leo thang vào cuối tuần. Đến nay chưa xác định được nơi ẩn náu của ông Rajapaksa.

Thủ tướng Wickremesinghe đã hội đàm với một số nhà lãnh đạo đảng chính trị để quyết định những bước cần thực hiện giữa tình hình bất ổn.

Văn phòng Thủ tướng Sri Lanka cho biết, “ông Wickremesinghe đã tuyên bố với các nhà lãnh đạo đảng rằng sẵn sàng từ chức Thủ tướng và nhường chỗ cho một chính phủ toàn đảng”.

Ông Wickremesinghe cũng đã được chuyển đến một địa điểm ẩn náu an toàn.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cho biết sẵn sàng từ chức. Ảnh AP.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cho biết sẵn sàng từ chức. Ảnh AP.

Trước đó, nhiều video và hình ảnh về cuộc đổ bộ vào dinh thự Tổng thống Sri Lanka đã được đăng tải lên mạng. Đáng chú ý, nhiều người được trông thấy mang theo quốc kỳ, nhảy xuống bể bơi trong dinh thự, tràn ra các hành lang và phòng ốc.

Quốc đảo Ấn Độ Dương này đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ khi giành được độc lập năm 1948. Lạm phát cao kỷ lục và bất ổn chính trị kéo dài khiến những cuộc đàm phán với Tổ chức Tiền tệ Quốc tế nhằm hỗ trợ 3 tỷ USD cho nước này có khả năng đổ bể.

Nguyên nhân chủ yếu của cuộc khủng hoảng được cho là dịch COVID-19 trong khi nền kinh tế của Sri Lanka phụ thuộc quá nhiều vào du lịch. Dù vậy, người dân bức xúc và đổ lỗi cho sự yếu kém của chính phủ.

Duy Tiến (Theo Reuters)

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/thu-tuong-sri-lanka-san-sang-tu-chuc-sau-khi-bien-nguoi-tran-vao-dinh-thu-tong-thong-i659881/