Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Sri Lanka tuyên thệ nhậm chức quyền Tổng thống

Thủ tướng Sri Lanka, Ranil Wickremesinghe đã tuyên thệ nhậm chức quyền Tổng thống thay ông Gotabaya Rajapaksa, sau khi ông này từ chức.

Theo quy định của hiến pháp Sri Lanka, ông Wickremesinghe sẽ nắm giữ cương vị Tổng thống lâm thời đến khi Quốc hội nước này lựa chọn được một nghị sĩ để trở thành Tổng thống mới.

Ông Wickremesinghe cũng đã đảm nhận vai trò quyền Tổng thống từ ngày 13/7, do ông Rajapaksa ra nước ngoài lánh nạn sau khi người biểu tình xông vào Dinh Tổng thống. Tuy nhiên, người biểu tình hiện cũng đang đòi ông Wickremesinghe từ chức.

Chủ tịch Quốc hội Abeywardana cho biết, Quốc hội sẽ tiến hành bầu Tổng thống mới vào ngày 20/7 tới sau khi tiếp nhận các đề cử trong ngày 19/7.

Ông Ranil Wickremesinghe. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực và nhiên liệu, mất điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt ngoại tệ không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có.

Giá cả các mặt hàng thiết yếu nhất tại Sri Lanka đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây. Tình hình trên dẫn đến các cuộc biểu tình ở Sri Lanka kéo dài suốt nhiều tháng.

Người biểu tình tràn vào văn phòng quyền Tổng thống Sri Lanka. Đám đông biểu tình ở Sri Lanka đã đến chiếm văn phòng quyền Tổng thống Ranil Wickremesinghe, bất chấp sự ngăn cản bằng vòi rồng và hơi cay của cảnh sát.

PV/HANOITV

(Tổng hợp)

Tin liên quan Tổng thống Sri Lanka từ chức
Tổng thống Sri Lanka tháo chạy khỏi đất nước
Tổng thống Sri Lanka sẽ từ chức vào ngày 13/7