Đảng Nhân dân của Thủ tướng Tây Ban Nha Rajoy dự kiến sẽ thành lập một Chính phủ thiểu số, sau khi giành được sự ủng hộ từ đảng Ciudadanos.

Lãnh đạo đảng Nhân dân của Tây Ban Nha, ông Mariano Rajoy ngày 31/10 chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng trước Nhà vua Felipe, chấm dứt 10 tháng bế tắc chính trị khiến Tây Ban Nha không thể có một Chính phủ thực hiện chức năng đầy đủ.

Thu tuong Tay Ban Nha tuyen the nham chuc - Anh 1

Ông Mariano Rajoy ngày 31/10 chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Tây Ban Nha trước Nhà vua Felipe. (Ảnh: AFP)

Trước đó, ngày 29/10, ông Rajoy đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội để trở thành Thủ tướng chính thức của Tây Ban Nha. Trong cuộc bỏ phiếu này, ông Rajoy giành được 170 phiếu ủng hộ, 111 phiếu chống và 68 phiếu trắng từ các nghị sĩ quốc hội.

Đảng Nhân dân của ông Rajoy dự kiến sẽ thành lập một Chính phủ thiểu số, sau khi giành được sự ủng hộ từ đảng Ciudadanos nhỏ hơn và sự hậu thuẫn ngầm từ nhiều nghị sĩ đảng Xã hội - những người đã bỏ phiếu trắng.

Bế tắc chính trị tại Tây Ban Nha đã bắt đầu từ sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12 năm ngoái do không đảng nào giành được đa số ghế trong Quốc hội.

Các cuộc đàm phán thành lập chính phủ mới đều thất bại buộc nước này phải tiến hành bầu cử lần hai vào ngày 26/6 song kết quả không được cải thiện.

Đảng Nhân dân tuy giành được nhiều ghế nhất tại Quốc hội nhưng vẫn không chiếm đa số để tự đứng ra thành lập chính phủ mới. Nếu ông Rajoy không thể vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, Tây Ban Nha sẽ phải tiến hành cuộc bầu cử thứ 3 trong vòng một năm./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters