Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Thái Lan cam kết thúc đẩy các dự án phát triển đất nước

Ngày 30/9, ngay sau khi Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết về giới hạn nhiệm kỳ 8 năm, cho phép ông Prayut Chan-o-cha được tiếp tục giữ vị trí Thủ tướng, ông đã đưa ra cam kết sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các dự án phát triển đất nước.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Trên tài khoản Facebook của mình, Thủ tướng Prayut khẳng định tôn trọng phán quyết của Tòa án và bày tỏ sự cảm kích đối với sự ủng hộ cũng như những lời chúc tốt đẹp của tất cả mọi người.

Ông cho biết đã dành thời gian bị tạm đình chỉ chức vụ để xem xét lại những thành quả của chính phủ, đặc biệt là các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng “giúp đất nước tiến bộ và tạo ra một tương lai tươi sáng cho con em chúng ta”. Đồng thời, Thủ tướng Thái Lan khẳng định sẽ dành những tháng còn lại trong nhiệm kỳ Chính phủ hiện nay để tiếp tục thực hiện các dự án phát triển lớn trước khi nhiệm kỳ 4 năm của Hạ viện Thái Lan kết thúc vào ngày 23/3/2023.

Trong bài viết của mình, ông Prayut cam kết sẽ thúc đấy chiến lược phát triển quốc gia để định hình lại nền kinh tế, với các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng bao gồm đường bộ, đường sắt, đường không và cảng biển cũng như cơ sở hạ tầng số để giúp người dân tiếp cận tốt hơn các nền tảng trực tuyến hỗ trợ các giao dịch và học tập.

Theo ông Prayut, những dự án này là những dự án có quy mô chưa từng thấy. Ông cho biết sẽ nỗ lực thúc đẩy các dự án này để chúng có thể được triển khai thuận lợi, ngay cả khi kéo dài sang nhiệm kỳ của một chính phủ mới. Thủ tướng Thái Lan khẳng định những dự án này có tầm quan trọng hàng đầu, bảo đảm mang lại sự thịnh vượng cho đất nước và hàng triệu người dân Thái Lan.

Ông nhấn mạnh: “Một khi các dự án chúng ta đang triển khai hoàn tất, đất nước Thái Lan sẽ bước vào kỷ nguyên vàng của sự thịnh vượng. Chúng ta đã đi đúng hướng và phải cùng nhau hợp tác để hoàn tất các dự án này”.

Theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp Thái Lan, nhiệm kỳ thủ tướng của ông Prayut được chính thức bắt đầu từ ngày 6/4/2017, khi Hiến pháp hiện nay có hiệu lực. Bởi vậy, ông Prayut có thể tiếp tục giữ vị trí Thủ tướng cho đến hết nhiệm kỳ này và nếu ông chấp nhận tranh cử và được bầu trong cuộc bầu cử sắp tới, ông có thể tại vị đến năm 2025.

Hiện vẫn chưa rõ ông Prayut có dự định tái tranh cử một lần nữa hay không, tuy nhiên, theo ông Chaiyan Chaiyaporn, một giảng viên Trường đại học Chulalongkorn, rất có thể các đảng phái nhỏ sẽ đề cử ông làm ứng cử viên để giúp họ giành thêm ghế trong Hạ viện.

NAM ĐÔNG Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan