Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Thái lan: Không thể bảo vệ Bangkok khỏi đại hồng thủy

Gốc

Cửa ngõ phía Bắc Bangkok

Chiều 20-10, Thủ tướng Thủ tướng Yingluck thừa nhận, không thể bảo vệ tất cả tại Bangkok trước trận lũ lụt tồi tệ nhất, chưa từng thấy xẩy ra trong nhiều thập niên qua, trận lũ này gây ra "cuộc khủng hoảng quốc gia". Chính quyền và con người không thể ngăn chặn được dòng nước dữ dài ngày, buộc phải lựa chọn một số vùng của thành phố để thoát nước hạ nức nước dâng do không kịp tiêu thoát và cứu phần còn lại.

Những nỗ lực ngăn chặn dòng nước dâng cao giữ cho thành phố 12 triệu người không bị ngập trước dòng lũ đến từ mọi hướng, đang vượt quá khả năng và sức lực của con người, nhiều khu vực không còn kiểm soát được dòng nước. Thủ tướng Yingluck kêu gọi các đối thủ chính trị cùng đảng cầm quyền chung tay giải quyết thảm họa lũ lụt. Chính quyền Bangkok cần sự hợp tác từ tất cả các bên để giải quyết tình hình và cần sự bình tĩnh hợp tác của dân chúng với nhà chức trách.

Thủ tướng Yingluck nắm quyền được hơn hai tháng đang bị chỉ trích vì không phổ biến thông tin rõ ràng, đầy đủ về thảm họa lũ lụt. Một cuộc thăn dò dư luận cho thấy hoạt động của Trung tâm cứu trợ lũ lụt (FROC) không đạt kỳ vọng. Dân chúng đang lo âu, cứ ba người được hỏi, một người lo lắng về tình hình lũ lụt ngày càng tồi tệ, một người lo nhà và tài sản của mình trôi theo dòng nước thành trắng tay và người còn lại thờ ơ với bất cứ chuyện gì đang xẩy ra. Cứ mười người được hỏi chỉ có ba người tin FROC, phần còn lại không tin hay thờ ơ với tin phát đi từ FROC.

Đại diện Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái-lan (RID) khu vực phía bắc Bangkok, ông Chuchart thông báo, một lượng lớn nước lũ chắc chắn sẽ tràn vào Bangkok vì kè bao cát bảo vệ dọc đường Raphipat đã bị hư hại và khó phục hồi. Một số kè chắn nước khác không được gia cố chắc chắn như như kè vừa bị phá.

Đông-bắc Thái-lan (vùng Isaan), vừa trải qua trận lũ nặng hồi cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua, lại gặp lụt lớn. Mưa liên tiếp kéo dài vài ngày trước làm nước sông Moon (con sông chính, có lưu vực lớn nhất vùng Isaan) đâng cao, phá vỡ nhiều kè tạm làm ngập lụt phần lớn vùng này. Một diện tích lớn lúa mùa đang kỳ thu hoạch bị ngập nước. Nhiều tuyến đường giao thông ngưng trệ. Tỉnh Nakhon Ratchasima tuyên bố là khu vực thảm họa. Lượng nước lớn này một phần được xả ra sông Mekong theo sông Moon, còn lại sẽ xuôi về đồng bằng miền trung Thái-lan góp thêm nước cho lũ, vì các hồ chứa nước trong khu vực đã tràn đầy.

Nhiều vùng quanh Bangkok được dự báo mực nước sẽ tăng thêm từ 1 đến 2m trong vòng vài tuần tới do lượng nước thượng nguồn tiếp tục đổ về lớn hơn nhiều so với khả năng tiêu nước ra vịnh Thái-lan. Giám đốc FROC, Bộ trưởng Tư pháp, Tướng Pracha Phromnok cảnh báo, người dân quanh Bangkok phải chuẩn bị tốt, tài sản phải kê kích lên cao và sẵn sàng di tản. Khoảng 200 nghìn người vừa di tản khỏi khu công nghiệp (KCN) Nava Nakorn (phía nam tỉnh Pathum Thani) không nên quay lại vì nước đã ngập 3 m.

Tiết giáp phía tây và tây-bắc thành Bangkok, tỉnh Nonthaburi gồm sáu huyện đã chìm trong nước, trong 24 giờ qua đã ngập sâu thêm 50 cm. Tỉnh trưởng Wichian thông báo nước lũ trong tỉnh đã lên cao tới mức nghiêm trọng, kêu gọi người dân thận trọng gìn giữ an toàn tính mệnh và tài sản, không loan truyền tin đồn nhảm gây hoang mang trong dân chúng.

Trong cuộc vật lộn để giữ cho Bangkok không bị ngập đã nảy sinh va chạm giữ Chính quyền Bangkok (BMA) với Chính quyền TƯ, giữa Thị trưởng Bangkok Sukhumbhand (người của đảng Dân chủ-DP) với Thủ tướng Yingluck và nhiều quan chức Chính phủ (thuộc đảng Vì nước Thái-PT), trong các công việc cụ thể và quyền chỉ huy chống lụt ở thủ đô. Việc chống chọi với nước trong dịp này sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc vận động bầu cử chức thị trưởng thành phố, sẽ được tổ chức vào năm 2013 tới. Đằng sau việc chống thiên tai tại Bangkok, là cuộc tranh giành ảnh hưởng của một địa bàn quan trọng số 1, giữa một bên DP quyết giữ thành trì, còn bên kia PT, quyết công phá.

Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/quocte/tinthegioi/th-t-ng-thai-lan-khong-th-b-o-v-bangkok-kh-i-i-h-ng-th-y-1.317385