Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Thái Lan tới Hà Nội

Gốc

Chiều 30/11, Thủ tướng Yingluck Shinawatra tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Đây là chuyến thăm theo thông lệ ASEAN sau khi người đứng đầu Chính phủ các nước thành viên của ASEAN nhậm chức.

Tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh

Tại hội đàm, hai Thủ tướng thống nhất tiếp tục tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, tăng cường hoạt động hợp tác quốc phòng, an ninh, tuần tra chung trên biển cũng như trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, quốc tế.

Hai Thủ tướng cũng khẳng định quan điểm hai bên cần hợp tác hơn nữa trong ASEAN, phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác song phương và hợp tác đa phương ở vùng chồng lấn trên biển giữa Thái Lan, Việt Nam và Malaysia; thúc đẩy kết nối giao thông giữa 3 nước là Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Hai bên nhất trí không để cho các tổ chức, cá nhân sử dụng lãnh thổ của mình gây phương hại cho các nước khác, đồng thời tăng cường các hoạt động hợp tác nhằm khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên của sông Mekong.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào mừng Thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Bà Yingluck Shinawatra mong Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Thái Lan hợp tác, đầu tư và làm ăn hiệu quả, lâu dài. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Thái Lan tăng cường hợp tác, đầu tư, nhất là vào khu vực miền Trung.

Ông đề nghị hai bên có những biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp, nhất là trong sản xuất, xuất khẩu lúa gạo, lai tạo các giống lúa mới có năng suất và chất lượng cao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Thái Lan tiếp tục hợp tác với Việt Nam về đào tạo nguồn nhân lực, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt đang học tập, làm ăn, sinh sống ở Thái Lan có cuộc sống ổn định, trở thành cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước.

Tính đến hết tháng 8/2011, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt hơn 5,46 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái, dự kiến cả năm đạt trên 7 tỷ USD.

Thái Lan hiện có 257 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 5,73 tỷ USD, đứng thứ 10 trong tổng số 93 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Theo TTXVN, Cổng TTĐT Chính phủ

Nguồn VietnamNet: http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/50694/thu-tuong-thai-lan-toi-ha-noi.html