Thủ tướng tham dự lễ khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột

Gốc
Phát biểu trong buổi khai mạc Lễ hội cà phê tối 10/3 tại Đắk Lắk, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Hạt cà phê và cồng chiêng là “báu vật” của vùng đất Tây Nguyên, đã làm cho vùng đất “thay da đổi thịt”.

Thủ tướng tham dự lễ khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc (Ảnh: DN&PL).

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn, lễ hội lần này sẽ đưa thương hiệu cà phê Tây Nguyên giới thiệu, quảng bá rộng rãi đến các nước trên khắp thế giới.

Đồng thời, Thủ tướng cũng kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo tồn các giá trị di sản, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Tối ngày 10/3, tại Quảng trường 10/3 (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra chương trình khai mạc “Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017” với chủ đề “Hội tụ tinh hoa – Phát huy bản sắc – Liên kết phát triển”.

Tham dự lễ khai mạc, có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhiều quan khách trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, nhiều nghệ sĩ, ca sĩ trong và ngoài nước đã cùng các nghệ nhân Tây Nguyên tham gia biểu diễn nghệ thuật.

Thủ tướng tham dự lễ khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột - Ảnh 2

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc buổi khai mạc lễ hội.

Mục tiêu tổ chức lễ hội là nhằm quảng bá thương hiệu mang tên gọi xuất xứ hàng hóa “Cà phê Buôn Ma Thuột”, khẳng định vị thế của cà phê Đắk Lắk nói riêng và vị trí quan trọng của mặt hàng cà phê Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới. Đồng thời, nâng cao nhận thức và hành động của cộng đồng về việc bảo tồn, giới thiệu, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc đặc trưng của đồng bào Tây Nguyên, đặc biệt là không gian văn hóa công chiêng Tây Nguyên.

Vùng đất Tây Nguyên có diện tích khoảng 600 ngàn hécta trồng cà phê, sản lượng bình quân đạt 1,3 triệu tấn/năm, chiếm tới 94% tổng diện tích cả nước, xuất khẩu đến 80 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột đã được 10 quốc gia và vùng lãnh thổ chấp thuận bảo hộ nhãn hiệu “Buôn Ma Thuột coffee”. Ngoài ra, hiện đồng bào Tây Nguyên đang lưu giữ được hơn 9.880 bộ cồng chiêng.

Trần Nhân-Hải Dương

Tin nóng

Tin mới