Thủ tướng thị sát thiệt hại sau bão

Gốc
Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu chính quyền các tỉnh giúp dân vùng bão dựng lại nhà cửa, không để đứt bữa.

Chiều tối 15/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Quảng Bình kiểm tra tình hình, chỉ đạo công tác ứng phó hoàn lưu sau bão và khắc phục hậu quả cơn bão.

Thủ tướng thị sát thiệt hại sau bão - Ảnh 1

Thủ tướng thị sát tình hình thiệt hại do bão tại thành phố Đồng Hới. Ảnh: VGP

Thị sát tình hình thiệt hại tại thành phố Đồng Hới, Thủ tướng yêu cầu việc trước mắt là khắc phục hệ thống điện để cấp điện cho người dân Quảng Bình, Hà Tĩnh và các địa phương khác.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài, dù tỉnh đã nỗ lực chủ động phòng chống, nhưng bão đã cướp đi sinh mạng của hai người dân trên địa bàn, làm 14 người khác bị thương; hàng chục nghìn căn nhà bị tốc mái, số ít bị sập.

Bão số 10 cũng gây hư hại hàng chục ha lúa, hoa màu của người dân, nhiều diện tích cao su bị gãy đổ.

“Việc đầu tiên là bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người dân, không để rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, thiếu cơm lạt muối, đứt bữa”, Thủ tướng chỉ đạo và giao lãnh đạo tỉnh cùng quân đội và công an, giúp người dân dựng lại nhà cửa, xem đây là nhiệm vụ cấp bách.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu các cơ quan chức năng bảo đảm vệ sinh môi trường; khôi phục hệ thống giao thông nông thôn, miền núi có khả năng bị sạt lở. Ngành Công Thương kiểm tra an toàn các hồ chứa thủy điện, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du; ngành Giao thông khắc phục nhanh sự cố, bảo đảm thông suốt; Bộ Công an bảo đảm an ninh trật tự, không để tình hình phức tạp xảy ra; ngành Y tế tăng cường công tác phòng chống, không để xảy ra dịch bệnh sau bão...

Thủ tướng đồng ý cấp 3.000 tấn gạo hỗ trợ người dân Quảng Bình; giao Bộ Nông nghiệp hỗ trợ giống lúa và rau màu để dân khôi phục sản xuất; trình phương án xây dựng khu neo đậu tàu thuyền và nghiên cứu trung tâm cứu hộ, cứu nạn.

Cùng ngày, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã vào Hà Tĩnh chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 10.

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh, hoàn lưu bão sẽ gây mưa lớn, các địa phương phải tiếp tục rà soát, đánh giá kỹ những khu vực nguy hiểm, dễ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để chủ động di dời người dân đến nơi an toàn...

Nguồn VNE

Tin nóng

Tin mới