Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỹ tuyên bố ông là người đã ra lệnh trực tiếp trong vụ bắn hạ máy bay Nga ở Syria.

Thu tuong Tho Nhi Ky da ra lenh ban ha may bay Nga - Anh 1

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắn hạ máy bay Nga. Ảnh: Sputnik

"Sau tất cả những lời cảnh báo, chúng tôi buộc phải tấn công máy bay. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nghe lệnh trực tiếp từ tôi", Thủ tướng Ahmet Davutoglu nói.

Theo thư của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ gửi Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, phi công trên các chiến đấu cơ F-16 của nước này đã nhiều lần cảnh báo máy bay Nga trước khi bắn rơi nó.

Trong khi Bộ Quốc phòng Nga tung video bằng chứng chứng tỏ Su-24 chưa bao giờ vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara khẳng định vụ xâm phạm diễn ra khoảng 17 giây.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters ngày 25/11 đã đưa ra đoạn băng ghi âm có ghi lại cảnh báo đến máy bay Su-24 của Nga trước khi nó bị bắn hạ. “Đây là không quân Thổ Nhĩ Kỳ đang làm nhiệm vụ. Bạn đang tiếp cận không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Hãy thay đổi đường bay về hướng Nam ngay lập tức”.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã phản biện hành động của Thổ Nhĩ Kỳ rằng: "Chúng tôi không muốn tình huống này xảy ra, nhưng mọi người phải tôn trọng Thổ Nhĩ Kỳ và biên giới của chúng tôi. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn tuân thủ các luật lệ khi hoạt động".

Tuy nhiên, phi công còn sống trên chiếc Su-24 khẳng định, họ không nhận được lời cảnh báo nào, và họ cũng không bay qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngọc Ngà (Tổng hợp)