Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố sẵn sàng từ chức

Gốc
Ngày 5/3, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẵn sàng từ chức nếu Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của ông thất bại trong các cuộc bầu cử địa phương dự kiến diễn ra trong tháng này.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoài tuyên bố trên, ông Erdogan nhấn mạnh số người ủng hộ có mặt tại các cuộc vận động tranh cử cho thấy phản ứng mạnh mẽ của cử tri trước những cáo buộc tham nhũng nhằm vào Chính phủ của ông.

Thủ tướng Erdogan đang đối mặt với làn sóng biểu tình đòi ông từ chức sau khi một đoạn băng ghi âm lại cuộc nói chuyện giữa ông và con trai về kế hoạch giấu một lượng lớn tiền mặt được phát tán trên mạng Internet. Cuộc nói chuyện diễn ra giữa lúc cảnh sát đột kích một số địa điểm trong khuôn khổ cuộc điều tra chống tham nhũng qui mô lớn nhằm vào những nhân vật được coi là đồng minh thân cận của Thủ tướng Erdogan.

Sức ép đòi ông Erdogan từ chức càng gia tăng sau khi Tổng thống Abdullah Gul ngày 26/2 vừa qua ký phê chuẩn luật siết chặt quyền kiểm soát của chính phủ đối với ngành tư pháp, văn bản được xem là đòn đáp trả cuộc điều tra tham nhũng.

Ông Erdogan khẳng định cuộc điều tra tham nhũng và đoạn băng trên là hành động bôi xấu Chính phủ trước ngày bầu cử, song các cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy vụ bê bối tham nhũng đang ảnh hưởng đến uy tín của AKP với tỷ lệ ủng hộ giảm xuống còn 36,3% so với 50% trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2011./.

Tin nóng

Tin mới