Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại Mỹ hỗ trợ vũ khí cho người Kurd

Gốc
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố bất cứ sự hỗ trợ tiếp theo nào của Mỹ cho các tay súng của Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria sẽ gây ra vấn đề cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại Mỹ hỗ trợ vũ khí cho người Kurd - Ảnh 1

Các tay súng của YPG tuần tra tại thành phố Raqqa, Syria. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 25/8, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố bất cứ sự hỗ trợ tiếp theo nào của Mỹ cho các tay súng của Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria sẽ gây ra vấn đề cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu với các phóng viên trong chuyến bay trở về từ Việt Nam, ông Yildirim cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đang hợp tác với Nga và Iran tại Syria, song không có bất cứ lý do nào mà Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ phải ở các phía đối lập.

Kênh truyền hình NTV dẫn lời Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: "Chúng ta đang nói về hai quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vậy nên không nên có bất cứ lý do gì gây ra các vấn đề. Dĩ nhiên, nếu họ (Mỹ) cho thấy một lập trường khác với những gì họ đã nói với chúng tôi về YPG, thì đó sẽ là một vấn đề."

Ngoài ra, ông Yildirim cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không có kế hoạch tiến hành thêm bất cứ chiến dịch nào ở các tỉnh Afrin và Idlib của Syria.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang bị thử thách bởi những sự khác biệt ở Syria, nơi Mỹ vũ trang cho nhóm YPG để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ xem YPG là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK), tổ chức đã tiến hành cuộc nổi dậy kéo dài 30 năm qua chống Thổ Nhĩ Kỳ./.

(Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới