Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng: Thủ tục hành chính còn rườm rà, sẽ sớm sửa đổi để khắc phục

Thủ tướng đồng tình với cử tri ở Cần Thơ về việc thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp. Thời gian tới cần tiếp tục sửa đổi để hoàn thiện.

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Chiều 17/11, tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội XV.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Cần Thơ phản ánh và kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đời sống hàng ngày của người dân và phát triển kinh tế - xã hội của TP nói riêng, vùng ĐBSCL nói chung.

Cử tri Nguyễn Thị Phượng (phường An Cư, quận Ninh Kiều) đề nghị sớm khắc phục tình trạng các bộ, y bác sĩ trong ngành Y tế xin nghỉ việc y tế.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đang trở thành những gánh nặng cho người bệnh. Bệnh nhân phải mua thuốc ở bên ngoài rất tốn kém và không đảm bảo chất lượng.

Nhiều ý kiến khác đề nghị TP cần đầu tư thêm các cơ sở, vật chất, các công cụ thể dục thể thao tại các trường học, công viên; để học sinh và nhân dân được vui chơi, rèn luyện sức khỏe.

Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Hiện nay, dự án nhà ở xã hội rất ít, nơi có thì giá lại cao. Ngành chức năng có giải pháp gì để có thêm nhiều dự án nhà ở xã hội trong tương lai, giúp người thu nhập thấp có chỗ ở ổn định?

Cử tri Dương Văn Bé (phường Lê Bình, quận Cái Răng), nói rằng thủ tục hành chính và cách thực thi ở nhiều nơi vẫn còn rườm rà, nhiêu khê, nhất là trong lĩnh vực đất đai, gây phiền toái cho người dân.

Đặc biệt, cử tri Trần Văn Bảy (quận Cái Răng) nhấn mạnh về công tác phòng chống tham nhũng. "Thời gian qua, nhiều vụ việc đã được xử lý nghiêm minh, nhân dân rất đồng tình, ủng hộ.

Nhiều dự án cao tốc đang được đầu tư cho vùng ĐBSCL, cần tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời ngăn chặn tiêu cực trong lĩnh vực này”, ông Bảy nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết thời gian qua, đã có hiện tượng cung ứng không đầy đủ thuốc, vật tư y tế không đầy đủ tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Từ đó gây khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Để khắc phục tình trạng trên, UBND đã chỉ đạo quyết liệt nhiều giải pháp để tháo gỡ.

Đối với việc mua sắm thuốc tại cơ sở y tế công lập, UBND TP đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho 21/21 bệnh viện, cơ sở y tế. Hiện các gói thầu này đã có kết quả đấu thầu.

Còn đối với việc mua sắm trang thiết bị y tế, UBND TP đã có chủ trương cho 20 cơ sở y tế, bệnh viện công lập mua sắm bổ sung. Hiện các đơn vị đang khẩn trương thực hiện các thủ tục mua sắm theo quy định.

“Thời gian tới, TP sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Y tế chủ động hướng dẫn các bệnh viện, cơ sở y tế có giải pháp dự trù đủ thuốc, để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, không để tình trạng này tiếp tục xảy ra”, ông Trường nhấn mạnh.

Các cử tri rất tâm huyết

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian để chia sẻ với người dân về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian qua, với nhiều thành quả nổi bật.

Thủ tướng nhấn mạnh, các ý kiến của cử tri rất tâm huyết, trách nhiệm, xây dựng và thẳng thắn, bám sát thực tiễn, thể hiện sự tin tưởng, quan hệ chặt chẽ giữa cử tri với đại biểu Quốc hội.

Thủ tướng đồng tình với cử tri về việc thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp. Thời gian tới cần tiếp tục sửa đổi để hoàn thiện.

Đối với khắc phục trang thiết bị vật tư y tế, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu Bộ Y tế, các cấp các ngành rà soát, sửa đổi những chính sách không phù hợp với thực tiễn. Nhất là trong việc đấu thầu, xác định giá thuốc để việc mua sắm nhanh chóng, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Còn đối với chính sách nhà ở xã hội cho người lao động có thu nhập thấp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng thông tin với cử tri, Chính phủ đang sửa các quy định pháp luật để tháo gỡ vướng mắc, tăng cường thu hút đầu tư, có chính sách thuê, mua nhà ở xã hội dành cho người lao động có thu nhập thấp.

Nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930- 18/11/2022), cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của liên ấp Nhơn Thọ 1, Nhơn Thọ 1A, Nhơn Thọ 2 (xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ).

Tại ngày hội, các đại biểu cùng ôn lại truyền thống 92 năm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; nghe bà con trong các ấp chia sẻ ý kiến, trao tặng quà cho các hộ gia đình chính sách tiêu biểu, hộ gia đình khó khăn…

Trần Lưu