Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng trả lời chất vấn về Biển Đông

(VOV) - “Việt Nam có đủ căn cứ về pháp lý và lịch sử khẳng định rằng, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam”.

“Thủ tướng trả lời rõ ràng, cụ thể và dứt khoát” Thủ tướng: Xử lý nghiêm vi phạm trong đầu tư công

Sáng 25/11, trả lời câu hỏi của đại biểu Đặng Ngọc Tùng (đoàn Đồng Nai) về chủ trương của Chính phủ để bảo đảm chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông, đảm bảo cho các ngư dân của Việt Nam đánh bắt ở biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Quán triệt đường lối đối ngoại hòa bình hữu nghị, độc lập, tự chủ và chủ quyền quốc gia của Đảng và Nhà nước ta, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hiệp Quốc, Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) đã ký giữa ASEAN và Trung Quốc, căn cứ vào thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển mà ta và Trung Quốc mới ký trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Trung Quốc, căn cứ những chủ trương, đường lối và những nguyên tắc nêu trên, chúng ta phải giải quyết và khẳng định chủ quyền đối với 4 loại vấn đề trên biển Đông.

Về đàm phán phân định ranh giới vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, sau nhiều năm đàm phán, Việt Nam và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận phân định ranh giới năm 2000, còn vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ nếu theo Công ước Luật biển năm 1982 thì thềm lục địa của nước ta có chồng lấn với đảo Hải Nam của Trung Quốc.

Từ năm 2006, hai bên đã tiến hành đàm phán, tới năm 2009 thì hai bên quyết định tạm dừng vì lập trường còn rất khác xa nhau. Đến đầu năm 2010, hai bên thỏa thuận nên tiến hành đàm phán những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển và nguyên tắc đó đã được hai bên ký kết nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc vừa qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn (ảnh: Chinhphu.vn)

Trên nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển này thì vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ là quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc, vì vậy 2 nước Việt Nam và Trung Quốc cùng nhau đàm phán để phân định ranh giới vùng biển này trên cơ sở Công ước Luật biển năm 1982, trên cơ sở DOC, trên cơ sở các nguyên tắc đã thỏa thuận.

Thủ tướng cũng cho biết, để có một giải pháp hợp lý mà hai bên có thể chấp nhận được, Việt Nam cùng với Trung Quốc xúc tiến đàm phán giải quyết việc phân định này. Trong khi chưa phân định thì trên thực tế với chừng mực khác nhau, hai bên cũng đã tự hình thành vùng quản lý của mình trên cơ sở đường trung tuyến. Cũng trên cơ sở này, Việt Nam có đối thoại với Trung Quốc để bảo đảm an ninh, an toàn trong việc khai thác nghề cá của đồng bào.

Việt Nam khẳng định có đủ căn cứ về pháp lý và lịch sử khẳng định rằng quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Chúng ta đã làm chủ thực sự ít nhất là từ Thế kỷ XVII. Chúng ta làm chủ khi 2 quần đảo này chưa thuộc bất kỳ một quốc gia nào và chúng ta đã làm chủ trên thực tế, liên tục và hòa bình. Nhưng đối với Hoàng Sa, năm 1956, Trung Quốc đưa quân chiếm đóng các đảo phía Đông của quần đảo Trường Sa. Đến năm 1974, cũng Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa trong sự quản lý hiện tại của chính quyền Sài Gòn, tức là chính quyền Việt Nam Cộng hòa.

Chính quyền Sài Gòn, Chính quyền Việt Nam cộng hòa đã lên tiếng phản đối, lên án việc làm này và đề nghị Liên Hợp Quốc can thiệp. Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam lúc đó cũng đã ra tuyên bố phản đối hành vi chiếm đóng này.

“Lập trường nhất quán là quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, chúng ta có đủ căn cứ lịch sử và pháp lý để khẳng định điều này. Nhưng chúng ta chủ trương đàm phán giải quyết đòi hỏi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa bằng biện pháp hòa bình”, Thủ tướng cho biết.

Chủ trương này này phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc, phù hợp với Công ước về Luật biển, phù hợp với tuyên bố DOC.

Chủ trương của Việt Nam là nghiêm túc thực hiện Công ước Luật biển, nghiêm túc thực hiện DOC và các nguyên tắc thỏa thuận mới ký kết giữa Việt Nam và Trung Quốc. Theo đó, yêu cầu các bên giữ nguyên trạng, không làm phức tạp thêm có ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở khu vực này.

Chính phủ đang yêu cầu sơ kết đánh giá lại cơ chế chính sách hỗ trợ người dân khai thác thủy, hải sản, vận tải biển trong khu vực này; khuyến khích, hỗ trợ cho bà con thực hiện làm ăn sinh sống, thực hiện chủ quyền trên vùng biển Trường Sa.

Liên quan tới cam kết quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam nghiêm túc thực hiện và yêu cầu các bên liên quan nghiêm túc thực hiện theo đúng Công ước Luật biển năm 1982 và DOC là phải bảo đảm tự do hàng hải ở biển Đông, bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, trật tự, tự do hàng hải ở Biển Đông.

Lập trường này của Việt Nam được cộng đồng quốc tế ủng hộ, điều đó được thể hiện gần đây nhất là tại Hội nghị Cấp cao ASEAN và Cấp cao ASEAN với các đối tác.

“Vùng biển 200 hải lý thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước Luật Biển năm 1982. Chúng ta đang chủ trương giải quyết và khẳng định chủ quyền trên Biển Đông”, Thủ tướng nhấn mạnh./.

Nguồn VOV: http://vov.vn/home/thu-tuong-tra-loi-chat-van-ve-bien-dong/201111/192622.vov