Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ thăm bốn nước châu Phi (gồm Ethiopia, Nigeria, Angola và Kenya) từ ngày 4-11/5.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: zimbio)

Đây là chuyến thăm châu Phi đầu tiên của ông Lý Khắc Cường kể từ khi nhậm chức Thủ tướng năm 2013.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Trung Quốc sẽ ký một loạt thỏa thuận hợp tác với các nước châu Phi trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt, hàng không và điện lực...

Trả lời báo chí châu Phi trước thềm chuyến thăm, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết quan hệ giữa Trung Quốc và châu Phi đang phát triển nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực và đang bước vào "thời kỳ vàng." Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với châu Phi trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi.

Năm 2013, thương mại giữa hai bên đạt 210 tỷ USD, tăng 2.000 lần so với năm 1960. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi trong vòng 5 năm qua. Hiện hơn 2.500 công ty Trung Quốc đang hoạt động ở châu Phi, tạo ra hơn 100.000 việc làm cho người dân địa phương.

Ông Lý Khắc Cường nêu rõ Trung Quốc là nước đang phát triển lớn nhất và châu Phi là lục địa có số nước đang phát triển nhiều nhất. Cả Trung Quốc và châu Phi đều có nhiệm vụ phát triển kinh tế và hiện đại hóa đất nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông sẽ trao đổi với các nhà lãnh đạo châu Phi, Liên minh châu Phi (AU), các doanh nghiệp Trung Quốc và châu Phi về kinh nghiệm phát triển trong các lĩnh vực mới để nâng cấp và tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai bên. Trung Quốc và châu Phi sẽ mở rộng trao đổi và hợp tác trong vấn đề xóa giảm đói nghèo vì sự phát triển chung.

Hiện Trung Quốc có hơn 100 triệu người sống dưới mức nghèo khổ và châu Phi cũng đang gặp nhiều khó khăn trên con đường đạt được các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với châu Phi trong lĩnh vực giảm đói nghèo và phát triển nông nghiệp.

Hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, nhân lực và môi trường để duy trì động lực phát triển lâu dài của châu Phi./.