Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu với người đồng cấp Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc rằng, hai nước nên hợp tác với nhau để duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông.

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Bắc Kinh hôm 12/9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu rằng, hai nước nên hợp tác với nhau để duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông , giải quyết và kiểm soát tranh chấp lãnh thổ.

Thu tuong Trung Quoc noi muon duy tri hoa binh Bien Dong voi Viet Nam - Anh 1

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 12/9/2016 (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 13/9 cho biết, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã phát biểu với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng, Biển Đông liên quan đến cả vấn đề chủ quyền và quyền hàng hải, cũng như "tình cảm quốc gia".

"Trung Quốc và Việt Nam nên hợp tác sâu sắc, triệt để tuân theo sự đồng thuận cấp cao giữa họ, duy trì ổn định hàng hải, giải quyết và kiểm soát tranh chấp, thúc đẩy hợp tác hàng hải, tiếp tục tích lũy sự đồng thuận, phối hợp duy trì hòa bình và ổn định khu vưc, đồng thời tạo điều kiện cho sự phát triển ổn định các mối quan hệ song phương", Thủ tướng Trung Quốc phát biểu.

Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các vấn đề hàng hải nên được giải quyết thích hợp bằng con đường hòa bình trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, và không cho phép các vấn đề hàng hải ảnh hưởng đến phát triển các mối quan hệ giữa hai nước.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình trên biển vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tuân thủ nghiêm túc các thỏa thuận và nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển,” tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau phù hợp với UNCLOS 1982, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, thúc đẩy các cơ chế đàm phán trên biển sớm có tiến triển thực chất; xử lý thỏa đáng vấn đề nghề cá; tiếp tục thúc đẩy hợp tác về tìm kiếm cứu nạn; cùng với các nước ASEAN thực hiện toàn diện và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng, hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) trong năm 2017 nhân dịp 15 năm ký DOC.

Sau cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết chín văn kiện hợp tác liên quan đến nhiều lĩnh vực.

Sáng 12/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Bắc Kinh, bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Đúng 17 giờ chiều 12/9, lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã được tổ chức trang trọng tại Đại Lễ đường Nhân dân, thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc dưới sự chủ trì của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

NM (Theo Reuters)

NM (Theo Reuters)