Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Trung Quốc yêu cầu đảm bảo vật tư y tế chống dịch Covid-19

Phát biểu trong cuộc họp Thường vụ Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc mới đây, Thủ tướng Lý Khắc Cường yêu cầu nước này tăng cường hơn nữa phân bổ thuốc men và vật tư y tế, nhằm đảm bảo ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh, để phối hợp tốt hơn giữa phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội, nước này cần tăng cường hơn nữa nguồn cung vật tư y tế, đảm bảo nhu cầu về thuốc men và chữa bệnh của người dân.

Xét nghiệm Covid-19 tại Trung Quốc. Ảnh: VCG.

Xét nghiệm Covid-19 tại Trung Quốc. Ảnh: VCG.

Trước đó, một quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, nhiều thành phố ở nước này bắt đầu trải qua đỉnh lây nhiễm Covid-19 vào đầu tháng 12/2022. Số lượng bệnh nhân tăng vọt, khiến các phòng khám sốt tại các bệnh viện trở thành những nơi đầu tiên gánh chịu áp lực.

Do lo ngại nhiễm bệnh và xuất hiện biến thể, nhiều nơi ở Trung Quốc đã xảy ra tình trạng người dân đổ xô đi mua thuốc và vật tư y tế, dẫn đến tình trạng hết hàng hoặc tăng giá một số mặt hàng. Để giải quyết vấn đề cung ứng vật tư y tế, Ủy ban Thường vụ Quốc vụ viện Trung Quốc yêu cầu “làm mọi cách để nâng cao năng lực cung ứng vật tư y tế và phòng chống dịch”. Các biện pháp này bao gồm lập danh sách các doanh nghiệp trọng điểm để hỗ trợ sản xuất hết công suất, kịp thời điều phối tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về cung ứng nguyên phụ liệu, nhân công và vốn để đảm bảo sản xuất và cung ứng không bị gián đoạn.

Số người mắc Covid-19 ở Trung Quốc gần đây tăng đột biến, khiến số giường chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện ở nhiều nơi ngày càng khan hiếm. Bên cạnh đó, Tết Nguyên đán đang tới gần dự kiến sẽ kéo theo một làn sóng người dân về quê ăn Tết, khiến xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung y tế ở các vùng nông thôn.

Cuộc họp cho rằng cần tăng cường phân bổ vật tư y tế như thuốc men, đảm bảo nhu cầu của các cơ sở y tế, bệnh nhân điều trị tại nhà, viện dưỡng lão và khu vực nông thôn./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh