Thủ tướng Tunisia Chahed thông báo kế hoạch cải tổ nội các lớn

Gốc
Ngày 6/9, Thủ tướng Tunisia Youssef Chahed thông báo kế hoạch cải tổ nội các lớn, trong đó có lập một bộ mới và thay thế nhiều vị trí bộ trưởng quan trọng.

Thủ tướng Tunisia Chahed thông báo kế hoạch cải tổ nội các lớn - Ảnh 1

Thủ tướng Tunisia Youssef Chahed. (Nguồn: rtci.tn)

Ngày 6/9, Thủ tướng Tunisia Youssef Chahed thông báo kế hoạch cải tổ nội các lớn, trong đó có lập một bộ mới và thay thế nhiều vị trí bộ trưởng quan trọng.

Phát biểu với báo giới sau khi hội kiến Tổng thống Caid Essebsi, Thủ tướng Chahed cho biết cựu Bộ trưởng Quốc phòng Abdelkrim Zbidi sẽ trở lại đứng đầu Bộ Quốc phòng thay cho học giả Farhat Horchani, trong khi Bộ Nội vụ cũng có lãnh đạo mới là ông Lotfi Braham, người từng lãnh đạo lực lượng hiến binh.

Chánh Văn phòng Nội các Ridha Chalghoum, một cựu cố vấn kinh tế của Tổng thống, được bổ nhiệm đứng đầu Bộ Tài chính.

Ngoài ra, Thủ tướng Chahed cũng lập một bộ mới có tên Bộ Cải cách kinh tế, với người đứng đầu là cố vấn kinh tế Taoufik Rajhi.

Những đồn đoán về cuộc cải tổ nội các trên đã rộ lên nhiều tuần qua, sau khi Thủ tướng Chahed tiến hành các cuộc tham vấn các đảng phái chính trị và các tổ chức như nghiệp đoàn lao động (UGTT) quyền lực.

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, ông Chahed đã từng thay Bộ trưởng Giáo dục và Bộ trưởng Tài chính trước sức ép của UGTT.

Chính phủ đoàn kết dân tộc do Thủ tướng Chahed đứng đầu đã bắt đầu hoạt động từ ngày 29/8/2016, với 26 bộ trưởng và 14 quốc vụ khanh. Ông Chahed, 41 tuổi, là Thủ tướng trẻ nhất của Tunisia kể từ khi quốc gia Bắc Phi này giành độc lập năm 1956.

Ông đã được Tổng thống Essebsi chỉ định làm Thủ tướng ngày 3/8/2016, sau khi người tiền nhiệm Habib Essid không thể vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới