Thủ tướng Úc công bố tổng tuyển cử ngày 7-9

Gốc
(TBKTSG Online) - Thủ tướng Úc Kevin Rudd, gần đây đánh bại Thủ tướng Julia Gillard trở thành Chủ tịch Công đảng và thủ tướng mới của Úc, công bố sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 7-9.

Phúc Minh

Thủ tướng Úc Kevin Rudd nói cuộc tổng tuyển cử sẽ cho người dân cơ hội lựa chọn người đáng tin cậy nhất lãnh đạo đất nước đối mặt với những thách thức kinh tế phía trước. Ảnh: Reuters

>> Ông Kevin Rudd tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Úc

Cách đây 3 năm, ông Rudd mất vị trí thủ tướng sau khi thất bại trong cuộc bầu cử lãnh đạo Công đảng trước bà Gillard.

Ngày 26-6, ông Rudd giành chiến thắng trước bà Gillard với 57 phiếu ủng hộ so với 45 phiếu của bà Gillard và trở thành lãnh đạo mới của Công đảng. Thủ tướng Gillard lập tức từ chức sau đó và nói bà sẽ rời khỏi diễn đàn chính trị.

Ông Rudd được lòng cử tri hơn bà Gillard, nhiều tiếng nói trong Công đảng cho rằng cách tốt nhất để Công đảng tiếp tục nắm quyền là phục chức cho ông Rudd dù chưa chắc ông sẽ thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Các nhà phân tích cho rằng trong cuộc tổng tuyển cử lần này, đảng Tự do sẽ là thách thức mạnh mẽ của Công đảng. Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy lãnh đạo đảng Tự do Tony Abbott có khả năng giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử.

Kể từ khi tái nhiệm chức thủ tướng vào ngày 26-6, ông Rudd đã thay đổi một số quan điểm chính sách quan trọng.

Tại một cuộc họp báo, ông Rudd nói cuộc tổng tuyển cử lần này sẽ cho người dân Úc cơ hội lựa chọn "người đáng tin cậy nhất lãnh đạo đất nước đối mặt với những thách thức kinh tế phía trước".

Trong cuộc tổng tuyển cử lần này, các vấn đề kinh tế, di dân, khí hậu và môi trường tiếp tục là trọng tâm của mối quan tâm cử tri.

Tin nóng

Tin mới