Thủ tướng Vanuatu thăm chính thức Việt Nam

Gốc
(Cadn.com.vn) - Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Cộng hòa Vanuatu Joe Natuman và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 đến ngày 9-10. Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Joe Natuman thăm Việt Nam và là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai ở cấp Thủ tướng của Vanuatu.

Nằm ở Tây Nam Thái Bình Dương, phía Đông Australia, phía Nam quần đảo Solomon, Vanuatu có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào bên ngoài và dựa chủ yếu vào nông nghiệp quy mô nhỏ, hỗ trợ cuộc sống của 2/3 dân số. Ngư nghiệp, dịch vụ tài chính nước ngoài, xây dựng và du lịch là những ngành chính khác của đất nước Vanuatu.

Do cách trở địa lý và kinh tế Vanuatu nhỏ nên hợp tác giữa hai nước về kinh tế, thương mại và đầu tư chưa phát triển. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2011 đạt 2,058 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu: thịt, ngũ cốc, thủy sản, sản phẩm sứ sang Vanuatu trị giá gần 1,9 triệu USD. Hai nước có nhiều điểm tương đồng, có nền kinh tế nông nghiệp, đánh bắt thủy sản nên Vanuatu mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam.

Cộng đồng người Việt Nam tại Vanuatu hiện có khoảng 500 người trong tổng số 267.000 dân của Vanuatu, là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai ở Vanuatu. Nhiều người Việt tại đây thành đạt, có uy tín và đã có những đóng góp quan trọng cho công cuộc phát triển đất nước Vanuatu. Bà con cũng duy trì sự đoàn kết, gìn giữ văn hóa truyền thống, luôn hướng về quê hương đất nước.

Ngoài hợp tác trong Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, Việt Nam và Vanuatu cũng có một số hợp tác tại các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc. Tháng 6 vừa qua, Vanuatu công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường. Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Vanuatu Joe Natuman nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

TTXVN

Tin nóng

Tin mới