Thủ tướng xuyên bộ đến 3 tỉnh vùng tâm bão

Gốc
Trước thiệt hại do bão số 10 gây ra đối với các tình miền Trung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã xuyên bộ tới 3 tỉnh vùng tâm bão Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình để động viên người dân, chỉ đạo khắc phục hậu quả.

Thủ tướng xuyên bộ đến 3 tỉnh vùng tâm bão - Ảnh 1

Theo dự kiến ban đầu, máy bay chở đoàn công tác sẽ bay thẳng từ TP Hồ Chí Minh ra Đồng Hới (Quảng Bình), nhưng do tình hình mưa bão, máy bay phải hạ cánh xuống Đà Nẵng và từ đó, đoàn đi đường bộ ra Quảng Bình, qua các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị trên quãng đường dài 300km trong điều kiện trời mưa to liên tục.

Cuối chiều ngày 15/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã có mặt tại tỉnh Quảng Bình để kiểm tra tình hình mưa bão, chỉ đạo công tác ứng phó hoàn lưu sau bão và khắc phục hậu quả cơn bão.

Để khắc phục hậu quả bão số 10, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương xem xét hỗ trợ 5.000 tấn gạo cứu đói cho nhân dân; 30 tỷ đồng mua giống lúa, 5 tấn giống rau; 750 tỷ đồng khắc phục hư hỏng các công trình thủy lợi, giao thông, giáo dục, y tế, nhà cửa do hậu quả lũ lụt gây ra.

Sau khi rời Quảng Bình, sáng 16/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, thị sát hiện trường và làm việc với lãnh đạo tỉnh về tình hình thiệt hại và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 10.

Trực tiếp chứng kiến hậu quả bão số 10 và những khó khăn của người dân, Thủ tướng chỉ đạo ngắn gọn các cấp chính quyền phải khẩn trương giúp dân sửa nhà, sửa trường, không để gián đoạn việc học của các cháu, khôi phục hạ tầng thiết yếu, không để phát sinh dịch bệnh. Phải cấp lại điện sớm nhất có thể để bà con có thể ổn định cuộc sống.

Rời Hà Tĩnh, trưa 16/9, Thủ tướng và đoàn công tác tiếp tục thị sát tình hình thiệt hại do bão số 10 tại tỉnh Nghệ An.

Tại trường tiểu học Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, một điểm bị thiệt hại do bão (tốc mái), Thủ tướng đã nghe Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tình hình thiệt hại và các giải pháp khắc phục hậu quả bão trên địa bàn.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh huy động các lực lượng tập trung khắc phục, hỗ trợ dân sửa chữa nhà cửa, trường học để các cháu học sinh có thể đi học bình thường vào sáng thứ Hai tuần tới, khẩn trương ổn định cuộc sống người dân.

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng cho rằng trong ứng phó bão số 10, hệ thống phòng chống thiên tai đã được phát huy, đặc biệt tinh thần “4 tại chỗ” đã thấm đến người dân và hệ thống chính trị. Công tác dự báo bão tương đối chính xác. Vai trò của truyền thông được phát huy, do đó, người dân đã tự giác nhận thức và hành động. Thủ tướng cho biết trên đường đi công tác thì hầu như không thấy người dân ra đường trong bão.

Do đó, mặc dù bão lớn, vào nhanh nhưng thiệt hại được hạn chế. Biểu dương nỗ lực của các cơ quan chức năng, các địa phương, nhất là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An trong phòng chống bão, Thủ tướng nhất trí với đề xuất của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về việc tổ chức tổng kết công tác phòng chống bão số 10 để đúc rút kinh nghiệm.

Sự có mặt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ngay tại tâm bão số 10 và hủy hàng loạt công việc thường lệ để cùng dân lo chống bão cho thấy Chính phủ đặt sự an nguy và chất lượng cuộc sống người dân lên trên hết. Tinh thần đó sẽ được lan tỏa từ cấp cao nhất của Chính phủ tới chính quyền cơ sở. Và trong những trường hợp thiên tai hay thảm họa, người dân luôn mong chờ những động thái, chỉ đạo quyết liệt của chính quyền, như thế này.

Hương Nguyễn (t/h)

Tin nóng

Tin mới