Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng yêu cầu dừng ngay 'vụ án hình sự quán phở'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu dừng ngay việc khởi tố vụ án hình sự chủ quán “Xin Chào” do chậm đăng ký kinh doanh; làm rõ trách nhiệm liên quan.

Cụ thể, sáng nay 21/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu cơ quan chức năng dừng ngay việc khởi tố vụ án hình sự chủ quán “Xin Chào” do chậm đăng ký kinh doanh; làm rõ trách nhiệm liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu dừng khởi tố “vụ án hình sự quán" phở

"Thủ tướng cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm, đồng thời tiến hành kiểm điểm cá nhân, tập thể cơ quan chức năng trong vụ khởi tố vụ án hình sự quán phở “Xin Chào” (ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh nằm đối diện trụ sở mới của Công an huyện Bình Chánh, TP HCM). Nếu sai phạm lớn có thể tiến hành tạm đình chỉ công tác cán bộ”, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, phía các cơ quan chức năng TP HCM phải tổ chức họp báo công bố chỉ đạo và bước tiến hành xử lý vụ việc của TP để người dân và báo chí nắm rõ.

Trước đó, ngay sau khi báo chí đăng thông tin về vụ việc chủ quán cà phê “Xin Chào” chậm đăng ký kinh doanh bị khởi tố, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã chỉ đạo Giám đốc công an TP HCM, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP HCM khẩn trương làm rõ vụ việc.

Chưa phát hiện dấu hiệu công an Bình Chánh lạm quyền

Cũng trong buổi sáng nay (21/4) về vụ việc này do Công an TP HCM tổ chức, thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an TP HCM cho biết, sau khi cơ quan báo chí thông tin sự việc chủ quán phở ở Bình Chánh, thiếu tướng đã cho kiểm tra toàn bộ sự việc. Về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm , thiếu tướng Minh cho rằng rất rối rắm.

Theo đó, về quyết định nộp phạt sau khi nộp phạt ông Tấn (chủ quán phở) không có khiếu nại, thắc mắc. Ngày 22/8, ông Tấn nhận thức được vấn đề nên đến UBND huyện Bình Chánh, trung tâm y tế dự phòng hướng dẫn kiến thức, làm hồ sơ. Ngày 4/9, ông Tấn chính thức nộp hồ sơ xin chứng nhận an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, hồ sơ chưa đảm bảo thủ tục như quy định về diện tích cách ly, bảo quản thực phẩm; quy trình chế biến an toàn thực phẩm một chiều. Do đó, thực hiện cơ chế một cửa một dấu, văn phòng tiếp nhận nhưng sở y tế không đồng ý cấp vì hồ sơ không đầy đủ. Sau khi kiểm tra lần 2, xác lập biên bản vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán “Xin Chào” bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố do chậm làm đăng ký kinh doanh

Về việc giữ nguyên hay rút cáo trạng theo thiếu tướng Phan Anh Minh thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của VKSND huyện Bình Chánh. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng thuộc về phiên tòa sắp tới nhưng dù ông Tấn có tội hay không có tội thì việc kinh doanh hợp pháp của ông vẫn không ảnh hưởng.

Về việc Công an Bình Chánh có lạm quyền hay không, ông Minh nhận xét là cho đến thời điểm này chưa thấy chỗ nào là lạm quyền.

Ông Minh khẳng định một lần nữa là ban đầu VKS Bình Chánh cũng có nghi ngờ nên không phê chuẩn quyết định khởi tố. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu hồ sơ thì đã bổ sung chứng cứ và VKS ra cáo trạng.

Ông Phan Anh Minh nhận định trong vụ án này Công an Bình Chánh có cứng nhắc, có vội vàng và một số điểm chưa thuyết phục. Vì vậy, khi có phán quyết của tòa thì Ban Giám đốc Công an TP HCM sẽ làm việc với Công an Bình Chánh.

Theo hồ sơ vụ việc, ông Tấn khai trương quán cà phê “Xin chào” ở KP3, thị trấn Tân Túc (huyện Bình Chánh) vào đầu tháng 8/2015. Mặt bằng này ông thuê lại và cải tạo không gian với vườn cây xanh tươi, thoáng mát. Chỉ sau 5 ngày hoạt động, quán ông bị Công an huyện Bình Chánh kiểm tra, lập biên bản do kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký.

Sau khi bị xử phạt hành chánh, ông Tấn đến UBND huyện nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể và đến ngày 19/8/2015, ông được UBND huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ngày 13/8/2015, công an chỉ lập biên bản kinh doanh trái phép nhưng đến ngày 18/8/2015, công an huyện ra quyết định xử phạt hành chính bỗng ra thêm 4 lỗi khác như không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ; không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm...Tổng tiền phạt là 17 triệu đồng.

Đến ngày 10/9/2015, quán “Xin chào” của ông Tấn lại bị kiểm tra, lập biên bản do kinh doanh sai địa điểm, sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến thực phẩm, sử dụng khu vực chế biến có côn trùng gây hại; thải nước thải chưa qua xử lý vào môi trường.

Đến ngày 25/1/2015, VKSND huyện Bình Chánh ra cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang TAND để xét xử vào ngày 28/4 tới.

Trả lời báo chí, Công an huyện Bình Chánh và VKSND cùng cấp nói là thực hiện theo đúng luật.

Nguồn VietQ: http://vietq.vn/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-yeu-cau-dung-vu-an-hinh-su-quan-pho-d87656.html