Thủ tướng yêu cầu khi ban hành văn bản mới phải bỏ một văn bản cũ

Gốc
Vào chiều tối ngày 4/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại họp báo. Ảnh: VGP

Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2019, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, các thành viên Chính phủ đều đánh giá kết quả của nước ta tiếp tục xu hướng tích cực dù chịu nhiều tác động từ kinh tế thế giới; các ngành, lĩnh vực đều phát triển ổn định; môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, năng lực cạnh tranh quốc gia được nâng lên.

Trong đó, đáng chú ý, chỉ số giá tiêu dùng bình quân 8 tháng năm 2019 tăng 2,57% so với cùng kỳ, đây là mức tăng bình quân 8 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây; sản xuất công nghiệp, giải ngân vốn FDI tăng khá, thu ngân sách đạt khá…

Tuy nhiên, người phát ngôn Chính phủ cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta vẫn còn nhiều hạn chế yếu kém và khó khăn thách thức. Ngành nông nghiệp đang gặp khó khăn khi giá bán của hầu hết các sản phẩm nông nghiệp vẫn đang ở mức thấp so với cùng kỳ; tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Một số dự án năng lượng, kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm tiếp tục chậm tiến độ, cần có biện pháp mạnh để thúc đẩy trong thời gian tới; nhiều sản phẩm công nghiệp quan trọng giảm…

Về xuất nhập khẩu: Hầu hết các mặt hàng nông sản chủ lực giảm, giá xuất một số mặt hàng ở mức rất thấp; xuất khẩu sang một số thị trường lớn giảm (thị trường EU giảm 0,5%; thị trường Trung Quốc giảm 2,5%).

Vì thế, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng đã nêu rõ quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là: Chúng ta cần phải kiên định thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra, chỉ bàn tiến không bàn lùi, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết; làm việc gì cũng phải nghĩ đến đất nước, đến nhân dân trước; phát huy lòng tự hào dân tộc, tính sáng tạo, chung sức, đồng lòng nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức.

Các bộ, ngành cần tiếp tục thực hiện quyết liệt, chất lượng, hiệu quả hơn nữa các Nghị quyết số 01, 02. Từng thành viên Chính phủ, lãnh đạo các địa phương phải nỗ lực, tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa và quyết tâm phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch 2019; tạo điều kiện thuận lợi cho hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch 5 năm 2016-2020.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho hay, Thủ tướng cũng giao giải pháp cho từng cơ quan, bộ, ngành để kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Các cơ quan chức năng cần tạo điều kiện đẩy mạnh xuất khẩu; điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, tiếp tục kiểm soát kỷ luật tài chính, thu chi ngân sách hiệu quả; tiếp tục thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công…

“Thủ tướng yêu cầu các địa phương, cơ quan bộ, ngành khi ban hành văn bản thì phải cắt giảm ít nhất 1 văn bản cũ. Đây là chỉ đạo mới của Thủ tướng trong bối cảnh lượng văn bản quá nhiều, gây khó khăn cho người dân. Điều này cũng cho thấy quyết sách mạnh mẽ của Chính phủ trong cải cách thủ tục hành chính”, người phát ngôn Chính phủ nói.

Hương Dịu