Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng yêu cầu ngành Y tế kiểm soát tốt dịch Covid-19

Chiều 15/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm GS.TS Nguyễn Thanh Long giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế cho ông Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Thanh Hiếu.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp của tân Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: “Tân Bộ trưởng Bộ Y tế là một người lãnh đạo có trình độ, kinh nghiệm và đã trải qua nhiều vị trí từ công tác chuyên môn đến công tác quản lý trong ngành y tế.

Đặc biệt khi dịch Covid-19 xảy ra và bùng phát, với rất nhiều kinh nghiệm trong công tác dự phòng và phòng, chống dịch, đồng chí đã nhanh chóng phát huy vai trò tham mưu cho Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia nhiều quyết sách quan trọng góp phần vào thành công trong cuộc chiến với Covid-19”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tân Bộ trưởng Bộ Y tế cần chỉ đạo ngành Y tế thực hiện tốt 10 nhiệm vụ trong thời gian tới.

Kiểm soát tốt dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác như bạch hầu, sốt xuất huyết và cúm mùa…
Hoàn thiện cơ chế chính sách, cơ chế tài chính để nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh với yêu cầu dễ tiếp cận dịch vụ y tế hơn và giảm chi phí hơn nữa trong chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Tập trung cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện, kiểm soát tốt hơn nữa chi phí y tế, dược phẩm, thực phẩm, vật tư trang thiết bị y tế; công khai minh bạch trong quản lý cấp phép, đấu thầu, mua sắm thuốc; công khai giá thuốc, giá trang thiết bị, giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh.
Nâng cao chất lượng công tác an toàn thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn trường học, khu công nghiệp.
Mở rộng độ bao phủ của bảo hiểm y tế toàn dân và phạm vi thanh toán bằng bảo hiểm y tế, quan tâm các đối tượng chính sách như người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt, người có công, người già. Đảm bảo mọi người dân được chăm sóc sức khỏe bình đẳng. Ngành y tế phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân tốt hơn nữa.
Chấn chỉnh hoạt động xã hội hóa nguồn lực trong phát triển y tế tại các bệnh viện công lập. Xã hội hóa nguồn lực trong y tế là một chủ trương đúng đắn, Bộ Y tế cần tập trung cơ chế chính sách và công cụ quản lý không để tình trạng thương mại hóa quá mức.
Tăng cường y tế dự phòng, y tế cơ sở, thúc đẩy hệ thống khám chữa bệnh từ xa cả về số lượng và chất lượng, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận y tế chất lượng tốt ngay tại y tế cơ sở. Ngành y tế cần đổi mới hình thức thông tin để nâng cao nhận thức của người dân trong việc tự bảo vệ tự chăm sóc sức khỏe bản thân, quản lý theo dõi sức khỏe từng người dân tầm soát phát hiện sớm bệnh.
Nâng cao nội lực y tế nước nhà phát triển hài hòa cả đông y và tây y trên nền tảng ứng dụng công nghệ mới.
Đổi mới toàn diện công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế cả về chuyên môn nghiệp vụ và y đức.
Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, thúc đẩy mạnh mẽ ứng dụng công nghệ mới trong y học, ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y.

Tân Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, sẽ tiếp tục kế thừa những truyền thống tốt đẹp của ngành, phát huy trí tuệ, sức mạnh đoàn kết của ngành, tập trung 5 nhiệm vụ chủ yếu để phục vụ người dân ngày một tốt hơn.

“Tôi xin hứa sẽ luôn tâm huyết, sáng tạo, cùng tập thể Ban Cán sự Đảng, tập thể Lãnh đạo Bộ Y tế và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế đoàn kết, thống nhất một lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục thực hiện đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng mọi mặt của ngành Y tế đảm bảo công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân”, tân Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Ngoài ra, tân Bộ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định, sẽ tăng cường đầu tư, đổi mới tài chính y tế. Công khai, minh bạch trong quản lý, cấp phép, đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, tới đây, Bộ Y tế sẽ khai trương Cổng công khai Y tế. “Đây là nơi sẽ công khai giá toàn bộ gần 60.000 loại thuốc đang được lưu hành tại Việt Nam. Ngoài ra, tất cả giá trang thiết bị y tế đang lưu hành, thực phẩm chức năng, cấp phép, quảng cáo, dịch vụ y tế cũng sẽ được công khai.

Nguyễn Thủy

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/thu-tuong-yeu-cau-nganh-y-te-kiem-soat-tot-dich-covid-19-d277995.html