Thú vị với triển lãm ảnh '10 năm - Vì tình yêu Hà Nội'

Gốc
Từ ngày 11 - 13/8/2017, tại tiền sảnh của Trung tâm Văn hóa Hồ Gươm (thuộc khu vực phố đi bộ ven hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội) có một hoạt động văn hóa khá lý thú. Đó là triển lãm ảnh "10 năm - Vì Tình yêu Hà Nội".

Thú vị với triển lãm ảnh '10 năm - Vì tình yêu Hà Nội' - Ảnh 1

Cầu Thê Húc trong sương sớm (chụp khoảng năm 1969). Ảnh: Lê Vượng.

Hoạt động này do Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức, Cty Hữu nghị Á Châu và Cty CP Du lịch Việt Nam - Hà Nội phối hợp thực hiện, nhân kỷ niệm 10 năm “Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội” (2008 - 2017), nhằm khơi dậy những ký ức, những tình cảm hết sức đẹp đẽ về Hà Nội, làm bùng cháy những dự định cống hiến cho Hà Nội vẫn đang được nhiều người ấp ủ.

Triển lãm trưng bày 50 bức ảnh - là sáng tác hoặc sưu tầm của 5 tác giả từng được đề cử hoặc đoạt giải thưởng trong 10 năm qua, gồm: Các nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng, Quang Phùng, Nguyễn Hữu Bảo, Loes Herrink (người Hà Lan) và nhà dân tộc học Đinh Trọng Hiếu - người đã cùng với nhà sử học Pháp Emmanuel Poisson có công sưu tầm, triển lãm ảnh "Hà Nội sắc màu 1914 - 1917".

Thú vị với triển lãm ảnh '10 năm - Vì tình yêu Hà Nội' - Ảnh 2

Hàng rong chụp từ trên cao. Ảnh: Loes Herrink (Hà Lan).

GS Đinh Trọng Hiếu không chỉ gửi cho BTC những bức ảnh được ông và Poision sưu tầm, chú dẫn, mà còn trân trọng gửi gắm 2 bức ảnh do chính ông chụp bên hồ Hoàn Kiếm năm 1979: "Đánh đáo" và "Nắng chiều". Một bức ảnh chụp cậu bé đội mũ cối cởi trần, chân trần cười tươi, xung quanh là những nụ cười hồn nhiên, những đôi dép lốp... Bức ảnh còn lại chụp vợ người bạn đang bế con dưới nắng chiều Các bức ảnh đã cho thấy một nét Hà Nội bình dị, hồn hậu và bình yên đến chừng nào giữa những năm tháng hào hùng đó.

Từ Hà Lan, nữ nhiếp ảnh gia Loes Herrink hào hứng gửi về hơn chục bức ảnh hàng rong tham gia triển lãm. Cô chia sẻ: “Lần đầu đến Việt Nam, tôi đã bị thu hút bởi những người bán hàng rong với chiếc xe đạp đầy màu sắc của họ. Ở Hà Lan chúng tôi sử dụng xe đạp rất nhiều, nhưng chưa bao giờ chở nhiều thứ như vậy trên một chiếc xe duy nhất. Tôi thích cái cách họ “tô màu” cho thành phố này. Với tôi, đó là chất liệu đẹp nhất của Hà Nội”.

Thú vị với triển lãm ảnh '10 năm - Vì tình yêu Hà Nội' - Ảnh 3

Xe đạp hàng rong. Ảnh: Quang Phùng.

Còn nghệ sĩ Quang Phùng cũng chọn chủ đề gánh hàng rong trong các tác phẩm của mình. Những bức ảnh rất đời thường, nhưng lại chuyển tải một thông điệp thú vị. Đó là, trong những chiếc xe đạp rong chở hoa, quả phục vụ cuộc sống người Hà Nội hôm nay, dường như còn có cả... những chiếc xe thồ Điện Biên hơn 50 năm trước. Một sự "hồi sinh" của chiếc xe đạp giữa những lo toan mưu sinh đời thường sau nửa thế kỷ.

10 năm Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội đã kết nối những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm vì Hà Nội, cho Hà Nội. Tình yêu Hà Nội là động lực, là mục tiêu để những con người đó sống và làm việc. Với triển lãm ảnh nói trên, sau đợt bày ở ven hồ Hoàn Kiếm, sẽ được tiếp tục triển lãm tại sảnh Trung tâm Thông tấn quốc gia (5 Lý Thường Kiệt - Hà Nội) từ ngày 17-20/8.

Lê Quang Vinh

Tin nóng

Tin mới