KTĐT - Hình thức thư viện trên mạng cho mượn sách tận nơi (iBookStop) vừa hình thành bởi "nàng mê sách" Lê Lưu Anh Thư (tại TP Hồ Chí Minh) chưa lâu, nhưng đã làm thỏa lòng những "con mọt sách" nơi đây.

Mô hình này được giới chuyên môn nhận định là phù hợp với xu thế thời đại và sẽ còn phát triển hơn trong tương lai.
Tiện lợi và tiết kiệm
Là người mê sách, chị Thư đã tốn không ít tiền bạc để mua đọc những tác phẩm hay. Nhưng nhiều lần chị cảm thấy bực mình vì nội dung sách không hay như lời giới thiệu ở bìa, mà chỗ cất sách trong nhà có hạn. Từ đó, chị mong giúp những người say mê khám phá tri thức được đọc sách với mức phí rẻ nhất. Vì thế, suốt 5 năm qua, dù công việc chuyên viên nhân sự ở một công ty nước ngoài khá bận rộn, nhưng mỗi khi có thời gian rảnh, chị lại tìm hiểu về cách thức làm thư viện cộng đồng ở nước ngoài. Từ ý tưởng đó, đầu năm 2014, chị cùng với các cộng sự trong ngành IT và quản trị thư viện xây dựng hệ thống thư viện trực tuyến iBookStop (ibookstop.vn) với sứ mệnh: "Gìn giữ văn hóa đọc và kiến tạo giá trị nhân văn trên nền tảng công nghệ". Để mọi người có thể mượn sách, đọc sách thoải mái, càng làm càng muốn thư viện hoàn chỉnh hơn, nên chị Thư xin nghỉ việc để toàn tâm toàn sức chăm lo cho iBookStop. Hiện nhóm chỉ có 3 người và phải làm tất cả các công việc, trong đó có cả giao nhận sách. Chị Thư tâm sự: "Nghỉ việc, thu nhập không có, chi phí mua sách và duy trì trang web lại không nhỏ nên tôi rất lo lắng. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, việc gì cũng cần có người tiên phong, mình đã dành hết tâm sức thì không sợ thất bại".

Khách hàng tham dự buổi chuyên đề Refresh Mind Renew Life do iBookStop tổ chức.

Chị Thư cho biết, hiện hệ thống thư viện có hơn 300 đầu sách trong và ngoài nước, phân loại ở các lĩnh vực văn học, thường thức đời sống, thiết kế mỹ thuật, quản trị kinh tế. Trong đó, có nhiều sách quý do chính chị mua về khi đi du lịch, làm việc ở nước ngoài. Với mức phí dịch vụ mượn sách tối thiểu 29.000 đồng/tháng, số lượng sách mượn không giới hạn và có thể giữ sách 45 ngày, cộng thêm việc giao dịch trên mạng nhanh chóng, có người giao hàng tận nơi, dịch vụ này thật sự tiện lợi và tiết kiệm. Vì thế, ra đời chưa lâu, iBookStop đã thu hút được đông đảo dân văn phòng và giới học sinh, sinh viên.Là khách hàng quen thuộc của iBookStop từ những ngày đầu, chị Trúc Quỳnh - nhân viên maketting của một công ty lớn ở TP Hồ Chí Minh cho biết: "Sở dĩ tôi chọn dịch vụ này là vì nó giúp tiết kiệm không gian để sách, chi phí mua sách và thời gian chọn sách. Qua phần giới thiệu sách trên thư viện trực tuyến, tôi được giao sách tận nơi, đọc thấy tác phẩm nào hay tôi mới mua về để giữ lại".
Mong iBookStop sớm đến Hà Nội
Anh Nguyễn Quang Thạch, người khởi xướng chương trình "Sách hóa nông thôn" cho rằng: "iBookStop đã góp phần làm đa dạng các loại hình thư viện ở nước ta. Nếu ngày càng có nhiều người yêu sách nhân rộng mô hình này, thì trình độ dân trí ở ta sẽ được nâng lên đáng kể".
Theo dịch giả Đoàn Tử Huyến - chủ nhân Thư viện Cà phê sách Đông Tây, mô hình này không khó nhân rộng. Tuy nhiên, 300 đầu sách là con số quá ít đối với một thư viện, nó không thể phục vụ được đông đảo độc giả ở mọi lứa tuổi, ngành nghề. Mặt khác, thu phí như vậy sẽ không thể kinh doanh được nên sẽ ít người làm. Ông cho biết, từ lâu, ông đã có ý tưởng làm một thư viện ảo, với 1.500 đầu sách. Thư viện sẽ là một website, chia làm nhiều trang nhỏ, mỗi trang nhỏ lại chia tiếp với nhiều đồ họa để trình bày như không gian thật. Người sử dụng vào từng khu, rồi từng nhà, từng phòng, từng gia sảnh, cuối cùng từng cuốn sách để xem hình thức, đọc giới thiệu rồi quyết định mua hay mượn. Tuy nhiên, sau 4 năm "lên dây cót", thư viện này vẫn chưa thể đi vào hoạt động vì đây là dự án đồ sộ. Ông Huyến khẳng định, thư viện này làm để phục vụ nhu cầu đọc chứ không kinh doanh.
Với nhu cầu đọc sách lớn, nhiều độc giả Thủ đô tin tưởng, mô hình iBookStop sẽ có mặt ở Hà Nội trong thời gian không xa. Và hình thức kết hợp giữa sách giấy với công nghệ số như thế này chắc chắn sẽ có nhiều người ủng hộ và có thể phát triển hơn trong tương lai.