Thư viện nhiều trường đại học, cao đẳng không đáp ứng yêu cầu

Gốc
(HQ Online)- Thư viện nhiều trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) đang ở tình trạng "báo động đỏ" với cơ sở vật chất chưa đáp ứng kịp, giáo trình thư viện quá cũ không đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên, giảng viên.

Thư viện nhiều trường đại học, cao đẳng không đáp ứng yêu cầu - Ảnh 1

Thư viện nhiều trường ĐH, CĐ chưa được chú trọng đầu tư nâng cấp.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, khi các trường ĐH, CĐ chuyển từ đào tạo niên chế sang tín chỉ, chú trọng việc tự học và nghiên cứu của sinh viên, vai trò của thư viện được nâng cao rõ rệt.

Tuy nhiên, hiện nay bên cạnh một số thư viện đã được hiện đại hóa, đầu tư trang hiện đại như: thư viện Tạ Quang Bửu (ĐH Bách Khoa HN), Trung tâm học liệu ĐH Cần Thơ, Thư viện Học viện cảnh sát nhân dân, Thư viện ĐH Y Dược Huế… thì vẫn còn nhiều trường ĐH, CĐ có thư viện chưa được đầu tư đúng mức, thậm chí thực hiện mang tính đối phó.

Qua kết quả điều tra 145 thư viện trường ĐH của Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL), chỉ có 28% thư viện có website; 54% trường xây được mục lục thư viện điện tử. Trong những năm qua nhiều thư viện chưa có trụ sở, còn đặt trong phòng như kho chứa, vốn tài liệu nghèo nàn, giáo trình, tài liệu tham khảo chưa đáp ứng cả về số lượng và chất lượng. Kết quả điều tra chỉ có 20% thư viện đánh giá kinh phí đáp ứng tốt hoạt động; 33% thư viện đánh giá đáp ứng được 70%; 33% thư viện đánh giá đáp ứng 50%; 14% thư viện đánh giá là chưa đáp ứng được hoạt động của thư viện.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này bởi việc đầu tư cho thư viện ĐH và CĐ còn hạn chế. Có một số trường gần như thư viện không được cấp kinh phí bổ sung tài liệu, hầu hết vốn tài liệu thư viện phát triển nhờ xã hội hóa. “Ngay trong nhóm thư viện thuộc khối ĐH Quốc gia- đơn vị được đánh giá cao trong việc đầu tư trang thiết bị cho thư viện, cũng có đơn vị còn nhiều khó khăn như Trung tâm học liệu ĐH Huế do phải cân đối thu chi, thực hiện tự chủ 50%. Thế nên hệ thống thông tin thư viện nhiều trường gặp khó khăn là điều không tránh khỏi”.

Mặt khác, theo Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, nhận thức của lãnh đạo một số trường về hoạt động thư viện chưa đúng mực. Có trường khoán thu cho thư viện quá cao, dẫn đến tình trạng thư viện không đủ ngân sách để hoạt động. Cũng còn tình trạng do thiếu nhân lực, một người kiêm nhiệm nhiều công việc nên hiệu quả phục vụ người đọc chưa cao. Một số cán bộ thư viện thụ động, chưa thật nhiệt tình với công việc, trình độ công tác chưa đảm bảo.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái thừa nhận, một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là bởi công tác đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ cán bộ thư viện ĐH, CĐ chưa được chú trọng và thực hiện thường xuyên. Trong 5 năm qua, Bộ VHTTDL mới tổ chức được 2 lớp học cho cán bộ thư viện ĐH với gần 200 người tham dự. Cùng với đó, chính sách dành cho người làm công tác thư viện trong các trường ĐH, CĐ chưa được đảm bảo; vẫn còn có sự cách biệt lớn giữa các giảng viên với cán bộ thư viện trong trường. Bản thân cán bộ thư viện một số trường chưa thật sự cố gắng và có ý thức nâng cao trình độ.

Tin nóng

Tin mới